ควรช่วยตัวเอง บ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสม?

ควรช่วยตัวเอง บ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสม?

มีหลายคนให้ความสำคัญกับการ ช่วยตัวเอง มาก ถึงขนาดที่ต้องทำทุกวัน จนมีคำถามสงสัยในใจว่าหมกมุ่นกับสิ่งเหล่านี้มากไปรึเปล่า หรือเป็นเรื่องปกติที่สามารถกระทำได้ การช่วยตัวเองมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เอาเป็นว่าวันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วว่าเท่าไรควรจะเหมาะสม

การช่วยตัวเองสำคัญแค่ไหน?

มันไม่ใช่เรื่องง่าย ที่เราจะบอกจำนวนที่สมควรทำแบบเป๊ะๆ ในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์หรือแต่ละเดือน แต่ข้อดีอย่างหนึ่งในการช่วยตัวเองจะลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากถ้าทำประมาณ 21 ครั้งต่อเดือนจากผลการวิจัย และยังทำให้ผ่อนคลายความเครียด นอนหลับสบายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน มักพบว่ามีความเครียดสะสมมากพอสมควร  แต่เมื่อได้ช่วยตัวเอง จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน เอ็นโดรฟิน (Endorphin) ออกมาซึ่งทำให้เรามีความสุขและความเครียดหายไป

การช่วยตัวเองบ่อยๆ จะลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้จริงหรือ?

จากการศึกษาและวิจัยผู้ชายจำนวนทั้งหมด 32,000 คนระหว่างปี 1992 – 2010 มีผลชี้ชัดแสดงให้เห็นว่าการช่วยตัวเองบ่อยครั้งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดของมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่อย่างไรก็ดี ผู้ชายที่ถูกทำการสำรวจอาจจะไม่พูดความจริงต่อเราก็ได้ หมายถึงโกหกเรื่องจำนวนที่ทำในแต่ละเดือน หรือเป็นเพียงแค่การคาดคะเน แต่อันนี้ยังไม่ได้กล่าวรวมถึงการหลั่งจากการมีเพศสัมพันธ์ว่าเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

ข้อดีในการช่วยตัวเองในเรื่องต่างๆ ยังมีอีก

  • ช่วยในการนอนหลับได้ดีขึ้น
  • พัฒนาจำนวนสเปิร์มของผู้ชาย
  • เพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • ลดการเกิดอาการไมเกรนบ่อยๆ
  • ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ

แต่การช่วยตัวเองมากเกินไปอาจไม่ใช่เรื่องดีนัก

ถึงแม้ที่เรากล่าวข้างต้นดูจะมีข้อดีอยู่มาก แต่ทั้งนี้การช่วยตัวเองที่ดีจะต้องไม่มากเกินไป ช่วยเป็นบางครั้งบางคราวถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะถ้าหากมากเกินไปอาจสร้างข้อเสียมากกว่าข้อดี แต่คำถามที่ว่า “ความเหมาะสม” ต้องเท่าไร เราไม่อาจตอบได้แต่ให้คุณสำรวจจากคำตอบของตัวเองเหล่านี้ครับ

ช่วยตัวเอง

คุณคิดอย่างไรกับการช่วยตัวเองในตอนนี้

ถ้าคำตอบคือ ก็กำลังดี ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป ก็แปลว่าจำนวนการช่วยตัวเองของคุณไม่ถือว่าอันตรายมากนัก แต่ถ้าทำแล้วกังวลว่าจะมากเกินไป กลัวมีใครรู้ นั่นแปลว่าคุณกำลังมีปัญหากับการช่วยตัวเองเข้าแล้ว

คุณหยุดช่วยตัวเองได้หรือไม่

ถ้าทำเป็นประจำทุกวันในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆ แต่ถ้าไม่ได้ทำวันใดวันหนึ่งแล้วเปลี่ยนออกไปทำกิจกรรมกับเพื่อนแทน หรือออกกำลังกาย ก็สามารถไม่รู้สึกกังวลหรือกระสับกระส่าย ถือว่าคุณอยู่ในเกณฑ์จำนวนปกติ แต่ถ้ารู้สึกต้องกลับไปทำเหมือนมีอาการเสพติด คือรู้ว่ามากไปแต่หยุดไม่ได้ แถมยังนึกถึงตลอดเวลาถึงแม้จะทำงานหรือทำอย่างอื่นอยู่ก็ตาม เมื่อมีเวลาก็จะช่วยตัวเองอยู่เสมอ ถ้าหากคุณมาถึงขั้นนี้แปลว่าคุณช่วยตัวเองมากไปแล้วล่ะ

มีการเพิ่มจำนวนความถี่โดยไม่รู้ตัว

อีกสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งคือคุณเริ่มเสพติดการช่วยตัวเอง จากสัปดาห์ละ 3-4 วัน เป็นทุกวัน แต่ละวันมีการเพิ่มจำนวนครั้ง แต่ละครั้งก็ใช้เวลานานขึ้น มีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่สามารถลดปริมาณลงได้เลย นั่นแหละคือคำตอบที่ชัดเจนว่าคุณช่วยตัวเองมากเกินไป

ช่วยตัวเองบ่อย

ช่วยตัวเองจนรู้สึกมีปัญหาในความสัมพันธ์

รู้สึกมีความสุขมากกว่าเมื่อช่วยตัวเอง แต่เมื่อร่วมรักกับคู่นอนจริง ๆ จะพบว่าทำให้หลั่งช้าบ้าง เสร็จช้าบ้าง เพราะบางคนก็มักเปรียบเทียบกับตอนช่วยตัวเอง และนี้แหละคือผลกระทบที่แท้จริง จนบางครั้งไปไม่ถึงจุดสุดยอดและรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเมื่อต้องร่วมรักกับคู่รัก

keyboard_arrow_up