แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

ตามล่าหาแสงเหนือ บินลัดฟ้าเยือน 7 จุดแลนด์มาร์คของ ‘รัสเซีย’

แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย
แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

บินไปเยือน 7 จุดแลนด์มาร์ค “กรุงมอสโก
พร้อมตื่นตาแสงเหนือบนน่านฟ้ารัสเซีย” 

นับตั้งแต่ประเทศหลังม่านเหล็กอย่าง รัสเซีย หรือสหพันธ์สาธารณรัฐรัสเซียเปิดออก นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกก็หลั่งไหลเดินทางไปเยือนปีละหลายล้านคน เพื่อสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรม และศึกษาประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ที่วันนี้ได้พลิกโฉมเป็นมหานครทันสมัย ที่รวมสถาปัตยกรรมสุดตระการตาเข้ากับวัฒนธรรมที่โดดเด่น โดยจารึกประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ สะท้อนผ่านพระราชวังเก่าแก่ ตึกระฟ้าทันสมัย ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์ อย่างกลมกลืน ซึ่งสถานที่สำคัญของมอสโกเปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่บอกเล่าเส้นทางประวัติศาสตร์ที่นำการเปลี่ยนแปลงมายังประเทศนี้

จนปัจจุบันกรุงมอสโกได้กลายเป็นมหานครอันรุ่งเรือง และมีความเป็นสากลที่น่าจับตา นอกจากนี้ ในช่วงเวลาปลายปีถึงต้นปี ยังเป็นช่วงเวลาทองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยปรากฏการณ์ธรรมชาติ แสงเหนือ ที่ตื่นตาตื่นใจใกล้กรุงมอสโก อย่าง เมืองมูรมานสก์ (Murmansk) อีกด้วย ที่สำคัญรัสเซียยังเป็น 1 ใน 2 ประเทศในยุโรป ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถบินไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ถึง 30 วัน เพียงมีหนังสือเดินทางก็ผ่านฉลุย…ลุยได้เลย

7 จุดแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนมอสโก โดยเฉพาะใครที่สนใจจะไปเที่ยวในช่วงที่อากาศแสนสบายแบบนี้ พ่วงด้วยการชม “แสงเหนือ” ในช่วงเวลาดีที่สุด 

แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

01. จัตุรัสแดง (Red Square)

เมื่อนึกถึงเมืองมอสโก หลายคนจะคิดถึงเรดสแควร์เป็นลำดับแรก เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใจกลางเมือง ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุด ส่วนใหญ่มีเป้าหมายมาชมความงามของสถาปัตยกรรมที่อยู่รายรอบ โดยจัตุรัสนี้อยู่ระหว่างพระราชวังเครมลินกับสถานที่พำนักของประธานาธิบดีรัสเซีย บางคนอาจคิดว่าชื่อของจัตุรัสเกี่ยวข้องกับอดีตความเป็นคอมมิวนิสต์ของรัสเซีย แต่แท้จริงแล้ว ชื่อนี้เดิมมาจากคำว่า krasnyi ซึ่งในภาษารัสเซียยุคใหม่แปลว่า “สีแดง” 

บริเวณด้านหน้าจัตุรัสแดง เป็นที่ตั้งของกิโลเมตรที่ศูนย์ของรัสเซีย มองไปบนพื้นถนนจะพบสัญลักษณ์วงกลม มักมีนักท่องเที่ยวเข้าไปยืนกลางวง แล้วโยนเศษเหรียญข้ามไหล่ตัวเองไปด้านหลัง พร้อมอธิษฐานให้ได้กลับมาเที่ยวมอสโกอีก นอกจากจะสวยงามมากแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่เก็บร่างของ วลาดีมีร์ เลนิน (Vladimir Lenin) ศาสดาของสังคมนิยม สร้างด้วยหินแกรนิตและหินอ่อนนับล้านชิ้นตอกลงบนพื้นจนกลายเป็นลานกว้าง ที่นี่จึงเป็นเสมือนศูนย์รวมทางจิตวิญญาณ ที่มีบทบาทและมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับความทรงจำจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ จัตุรัสแดงยังเป็นสถานที่จัดงานเฉลิมฉลองสำคัญของประเทศ อย่างเช่น การเดินสวนสนามของกองทัพ หรือกิจกรรมเคานต์ดาวน์ ก็จัดที่นี่ทุกปี

แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

02. พระราชวังเครมลิน (Grand Kremlin Palace)

สร้างขึ้นด้วยจุดประสงค์ทางทหาร ในอดีตเป็นเพียงป้อมปราการไม้ธรรมดา แต่เป็นเสมือนหัวใจของคนในกรุงมอสโก เพราะตามความเชื่อโบราณของชาวรัสเซียน สถานที่แห่งนี้ เปรียบดั่งที่ทรงสถิตขององค์พระผู้เป็นเจ้า พระราชวังเครมลิน ตั้งอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำมอสควา ในอดีตเป็นที่ประทับของพระเจ้าซาร์ กษัตริย์แห่งราชวงศ์รัสเซีย แต่ถูกปฏิวัติเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ และใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลเครมลิน ครั้นปี 1991 ระบอบสังคมนิยมล่มสลาย กลายเป็นระบอบประชาธิปไตย จึงเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมาจนถึงปัจจุบัน

พระราชวังเครมลิน ถือเป็นสถาปัตยกรรมยุคกลาง ดีที่สุดในยุโรป คำว่า “เครมลิน” มีความหมายว่า “ป้อมปราการ” มีความยาวล้อมรอบ 2,235 เมตร มีหอคอย 18 แห่ง (เพื่อป้องกันการรุกรานจากประเทศเพื่อนบ้าน) โดยมีการปรับปรุงต่อเติมมาเรื่อยๆ เริ่มจากใช้อิฐสีขาวเป็นรอบรั้วกั้นกำแพง แต่ปัจจุบัน ได้เปลี่ยนมาเป็นอิฐสีแดง ซึ่งความสูงของหอคอยแตกต่างกันระหว่าง 28-71 เมตร ภายในประกอบด้วยปราสาท โบสถ์ วิหาร พิพิธภัณฑ์ คลังแสง อาวุธยุทธภัณฑ์ หอคอย ป้อมปราการ หอสูง ยอดแหลม และโดมมากมาย มีพระราชวังจักรพรรดิอยู่ตรงกลาง มีหอคอยชื่ออิวานเวลิกี้ สูง 270 ฟุต เป็นที่แขวนระฆัง ของพระเจ้าโบริสดูนอฟ หากขึ้นไปบนหอคอยจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพกรุงมอสโก ที่สวยงามได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญ บรรดาหอคอย โดม ป้อมปราการเหล่านี้ เมื่อแสงอาทิตย์สาดมากระทบ จะเห็นเป็นสีทอง สุกอร่าม สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจมาก

แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

03. มหาวิหารเซนต์บาซิล (St. Basil’s Cathedral)

วิหารเซนต์บาซิล มีสีสันสวยงาม สดใส จนหลายคนเรียกวิหารนี้ว่า “โบสถ์ลูกกวาด” ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกชาวรัสเซียน Postnik Yakovlev ที่หลังจากสร้างเสร็จ พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 ทรงพอพระทัยในความงดงามของมหาวิหารแห่งนี้มาก จึงมีพระบัญชาให้ควักดวงตาทั้งสองของสถาปนิกผู้ออกแบบออก เพื่อไม่ให้สามารถสร้างสิ่งที่สวยงามกว่านี้ได้อีก

มหาวิหารเซนต์บาซิล ตั้งอยู่ใกล้จัตุรัสแดง สร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะจากพวกดาดาร์ในอัสตราคาน และคาซาน ความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ก็คือ รูปทรงที่ไม่เหมือนโบสถ์อื่น เป็นอาคารแปดเหลี่ยม มี 9 โดม ด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างรัสเซียโบราณ และยุโรปตะวันตก ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นหอคอยสูง รูปแท่งเทียนกำลังลุกไหม้ และมีแสงจากปลายเทียน เป็นสถาปัตยกรรมที่ลงตัวเป็นอย่างยิ่ง และด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สีสันสดใส สะดุดตา ตั้งตระหง่านขนาบกำแพงเครมลินอย่างสง่างาม จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชม และถ่ายภาพที่ระลึกจำนวนมากตลอดปี 

แสงเหนือ, รัสเซีย, เที่ยวไหนดี, travel, การบินไทย

04. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (State Historical Museum)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในย่านเดียวกับจัตุรัสแดง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้เก็บรวบรวมเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ของรัสเซีย ลักษณะของอาคารเป็นตึกสีแดง หลังคาสังกะสี และมีความเก่าแก่มาก มีที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่สำคัญ ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยห้องจำนวน 21 ห้อง สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช มีการเก็บรวบรวมพระราชสมบัติมากกว่า 45 ล้านชิ้น และเอกสารกว่า 15 ล้านชิ้น รวมทั้งสมุดที่ใช้ในการร่างเอกสารต่างๆ อัญมณีล้ำค่าและเก่าแก่ ชุดไม้เฟอร์นิเจอร์ อาวุธที่ใช้ในการทำศึกสงครามของรัสซีย แผนที่ รวมทั้งพระคำภีร์ที่สำคัญ ฯลฯ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ใช้ระยะเวลาในการตกแต่ง ปรับปรุง และซ่อมแซม เป็นเวลานานหลายปี เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่เก่าแก่ จึงเป็นเหตุให้การตกแต่ง ปรับปรุง และซ่อมแซมเป็นไปได้ยาก และใช้เวลานาน

>>> อ่านต่อหน้า 2 CLICK!!

keyboard_arrow_up