Fun with Fur สนุกกับการแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์

การแต่งห้องก็เหมือนกับการวาดรูป เพราะห้องเสมือนเฟรมผ้าใบสีขาวที่รอการแต่งแต้มสีสันด้วยด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่คุณเลือก ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่สวยในสายตาคนอื่น แต่ก็เป็นผลงานที่สวยถูกใจคุณแน่นอน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่หลายคนเลือกที่จะออกแบบคอนโดมิเนียมด้วยสองมือของเขา ในสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง วันนี้เราจึงไม่รอช้าที่หยิบยกเคล็ดลับในการแต่งคอนโดมิเนียมด้วยตัวเองมาฝากชาว room โดยเฉพาะการจัดสรรพื้นที่กับเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เราได้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

แต่งห้องให้สนุกกับ TIPS 5 ข้อที่ช่วยให้คุณดีไซน์พื้นที่ในห้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด

01. ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ เป็นปัจจัยแรกที่เราควรคำนึงถึง ไม่ว่าห้องของคุณจะขนาดเล็กหรือใหญ่ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่จะทำให้ห้องของคุณได้สัดส่วน ห้องคุณจะไม่ดูโล่งจนเกินไป ขณะเดียวกันก็ไม่ดูอึดอัดอีกด้วย อย่างห้องแบบสตูดิโอ ไม่ควรวางเตียงคิงไซส์ แต่แนะนำให้เลือกเตียงนอนขนาด 5 ฟุต เพราะหากเลือกเตียงนอนที่มีขนาดใหญ่จะทำให้พื้นที่ในห้องนอนดูแน่นเกินไป จนเป็นเหตุให้รู้สึกอึดอัดนั่นเอง

นอกจากการเลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์แล้ว การเลือกแต่งห้องด้วยการผสมเฟอร์นิเจอร์ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินก็จะช่วยให้ห้องของคุณมีบรรยากาศอิสระจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ขณะเดียวกันก็ยังมีพื้นที่ให้เก็บของด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินอีกด้วย

The-Line-71_02

02. ใช้กระจกเป็นตัวช่วย อีกหนึ่ง tip ที่ช่วยให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น เพราะกระจกเงาช่วยหลอกตาให้ห้องของเราดูกว้างขึ้น ขณะเดียวกันคุณผู้หญิงยังสามารถใช้ประโยชน์กระจกเงาสำรวจความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องได้อีกด้วย แต่หากคุณเลือกติดกระจกเพิ่มความกว้างให้ห้องแล้ว แนะนำให้เลือกติดกระจกเงาด้านใดด้านหนึ่งของห้อง เพราะการติดกระจกเงาสองด้านชนกัน จะทำให้เกิดภาพซ้อน

หรืออีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยให้เราจัดสรรพื้นที่ในห้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือ การใช้ผนังโปร่งหรือกระจกใสมาแบ่งพื้นที่แทนผนังทึบตัน เช่น กั้นพื้นที่ระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่นด้วยประตูบานเลื่อนที่เป็นกระจกใส หรือจะกั้นพื้นที่ห้องนั่งเล่นกับห้องนอนด้วยประตูบานเลื่อนใส ซึ่งคุณสามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการติดผ้าม่านได้ ระหว่างวันที่ไม่ได้ใช้ห้องนอน คุณก็จะสามารถเปิดผ้าม่านออกช่วยให้ภาพรวมของห้องดูกว้างขึ้นนั่นเอง

The-Line-71_04

03. โทนสีของห้อง โดยเฉพาะห้องที่มีขนาดเล็กแนะนำให้เลือกใช้สีโทนอ่อนที่ดูสบายตา รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ก็ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นให้มีสีเข้มเพื่อช่วยเพิ่มมิติให้ห้องได้ แต่หากคุณเลือกที่จะแต่งห้องในสไตล์ลอฟต์ที่จำต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มแล้ว แนะนำให้เลือกหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์โปร่งเข้ามาช่วย จะทำให้ห้องของคุณไม่ดูตันหรืออึดอัดมากนัก

04. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหรือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ในปัจจุบันผู้ผลิตต่างเข้าใจผู้บริโภคด้วยการออกแบบให้เฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นมีฟังก์ชั่นได้มากกว่าหนึ่งอย่าง และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชั่นในหนึ่งชิ้นจะช่วยให้เราเพิ่มพื้นที่กิจกรรมได้มากขึ้น เช่น เตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของใต้เตียง โต๊ะที่สามารถขยายขนาดได้เพื่อเป็นทั้งโต๊ะทานข้าวและโต๊ะทำงาน โซฟาที่ปรับเปลี่ยนเป็นเตียงนอนได้ หรือเก้าอี้สตูลที่สามารถเก็บของได้ เป็นต้น

The-Line-71_05

05. ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นห้องขนาดเล็กหรือใหญ่ การเลือกติดเฟอร์นิเจอร์หรือชั้นวางของบนผนังเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นนักสะสมตัวยงด้วยแล้ว การมีชั้นวางของสะสมบนผนังถือได้ว่าเป็นไอเดียที่ให้คุณได้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์และยังช่วยให้คุณแสดงตัวตนผ่านของสะสมเหล่านี้ด้วย

นอกจากนี้ไอเดียในการใช้พื้นที่แนวตั้งสามารถนำไปใช้ได้กับทุกห้อง อีกทั้งโครงการคอนโดมิเนียมในยุคปัจจุบันยังคำนึงถึงการใช้ประโยชน์ของพื้นที่แนวตั้ง หลายโครงการจึงออกแบบห้องให้มีเพดานสูง เพื่อให้เราใช้ประโยชน์ของพื้นที่แนวตั้งได้อย่างเต็มที่ อย่างการออกแบบห้องให้กลายเป็นห้องสองชั้น หรือเลือกเตียงนอนที่พับเก็บชิดผนัง เป็นต้น

The-Line-71_03

สิ่งสำคัญของการตกแต่งห้องในคอนโดมิเนียมคือ ‘การดีไซน์พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด’ ซึ่งตรงกับแนวคิดที่ว่า Every square inch counts แนวคิดหลักที่ The Line Sukhumvit 71 นำมาใช้ในการดีไซน์ห้องเช่นกัน เพราะที่นี่เชื่อว่าทุกพื้นที่ควรใช้งานได้จริง เหมาะสม และลงตัวกับการใช้ชีวิตประจำวันของทุกช่วงวัย รวมทั้งสามารถรองรับความต้องการที่แตกต่างได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากห้องที่เล็กที่สุดใน The Line Sukhumvit 71 ยังถูกดีไซน์ให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้สบายมากที่สุดด้วยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์อย่างชาญฉลาด คือนอกจากจะสวยงามและใช้งานได้จริงแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย อย่างห้องที่มีขนาดเพียง 25 ตารางเมตร ซึ่งวางเฟอร์นิเจอร์จนครบ ยังมีพื้นที่เหลือให้คุณได้เล่นโยคะหรือไม่ก็จอดจักรยานได้แบบสบายๆ นั่นเอง #DesignforSpace #Lifeismeanttobedesigned

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : The Line Sukhumvit 71 สนใจโทร 1685 หรือ www.sansiri.com

keyboard_arrow_up