นิทรรศการ “LADY DIOR AS SEEN BY” ที่กรุงเทพฯ

นิทรรศการ “LADY DIOR AS SEEN BY” ที่กรุงเทพฯ

นิทรรศการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2561 – 20 มกราคม 2562
ณ ชั้น 1 โซน ICONLUXE, ICONSIAM
ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น.

ดิออร์จัดนิทรรศการ “LADY DIOR AS SEEN BY” ภายในงานได้จัดแสดงผลงานกระเป๋าเลดี้ ดิออร์ (LADY DIOR) ในรูปแบบต่างๆ โดยเหล่าศิลปินผู้มีชื่อเสียง ได้ถ่ายทอดมุมมองความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัดออกมาเป็นผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า โดยจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2561 – 20 มกราคม 2562

LADY DIOR AS SEEN BY, dior
Eternal muse, 2016 by RAN HWANG

กระเป๋า LADY DIOR ถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ.1995 โดยท่านสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสได้ถวายเป็นของกำนัลให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ และพระองค์ทรงเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เป็นที่เคารพรักยิ่งในประเทศฝรั่งเศสว่า LADY DI พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาเปิดนิทรรศการเซซานน์ (THE CÉZANNE EXIHIBITION) ที่กรุงปารีส

พระองค์ทรงใช้กระเป๋าใบนี้คู่พระวรกายไปด้วยทุกที่ และทรงสั่งแบบละหนึ่งใบลวดลายการเย็บแบบเดินเส้นโชว์ตะเข็บด้วยลายคานนาจ (CANNAGE) ห่วงโซ่ทองเชื่อมตัวกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เข้ากับหูจับทรงโค้งมน และตัวอักษรสีทองที่ห้อยประดับอยู่นั้น ล้วนเป็นการรำลึกถึงความรักในสิ่งนำโชคของคริสเตียน ดิออร์ สิ่งเหล่านี้ได้รับการสร้างสรรค์ให้เป็นแอคเซสเซอรี่ที่เป็นดั่งสัญลักษณ์มากว่า 20 ปี วัสดุหนังและหนังเอ็กโซติก ความสง่างามอันเป็นที่สุดและสไตล์งานแบบกูตูร์ของกระเป๋า LADY DIOR ทำให้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

Lady Dior as seen by Wanda

นอกจากนี้กระเป๋า LADY DIOR อันเป็นตำนานและมีความทันสมัยได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพ ศิลปินทัศนศิลป์ ศิลปินผู้สร้างงานวิดีทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังได้นำเอาเรื่องราวอันลึกลับของ LADY DIOR ไปยังเมืองหลวงต่างๆ ทั่วโลก

ดังนั้น กระเป๋ารุ่นนี้จึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์ โดยก่อนที่คริสเตียน ดิออร์ จะผันตัวมาเป็นกูตูริเยร์หรือช่างตัดเสื้อ เขาเป็นเจ้าของแกลเลอรี่ผู้ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจและเปี่ยมด้วยความรู้ ที่กรุงปารีส คริสเตียน ดิออร์ เป็นคนแรกที่นำเสนอผลงานของคาลเดอร์ (CALDER) ดาลี (DALĺ) มีโร (MIRó) และเจียโคเมตตี (GIACOMETTI) รวมถึงปิกัสโซ่ (PICASSO) ดูฟี่ (DUFY) เอิร์นส์ (ERNST) เคล (KLEE) ซึ่งหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของเขาคือเกอร์ทรูด สไตน์ (GERTRUDE STEIN) ชายหนุ่มผู้ใฝ่ฝันที่จะได้เข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะและสนิทกับบรรดาศิลปินตลอดชั่วชีวิตของเขา ความรักอันเปี่ยมล้นในศิลปะประจักษ์อยู่ในหัวใจของงานดีไซน์จากฝีมือของเมอซิเออร์ ดิออร์ (MONSIEUR DIOR) และเหล่าผู้สืบทอดเอกลักษณ์อันเป็นหัวใจสำคัญพื้นฐานของดิออร์ ประกอบกับความชอบในศิลปะได้ผลักดันให้เกิดบทสนทนาอันเปี่ยมด้วยพลังระหว่างชิ้นงานระดับไอคอนของดิออร์ซึ่งก็คือ LADY DIOR ผสานกับงานสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินผู้มากความสามารถในปัจจุบัน

Lady Dior as seen by Tunga

พื้นที่จัดนิทรรศการนี้อยู่ที่ชั้น 1 โซน ICONLUXE, ICONSIAM เป็นการนำเสนอผลงานศิลปะที่ผ่านการเลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นงานภาพถ่ายและงานประติมากรรม ผลงานบางชิ้นสร้างสรรค์โดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เช่น โอลิมเปีย สแกร์รีย์ (OLYMPIA SCARRY) โคเฮอิ นะวะ (KOHOEI NAWA) รัน ฮวัง (REN HWANG) โซฟี เซนอน (SOPHIE ZENON) และประติมากรไทยผู้มีชื่อเสียงคือคุณรัตนา สาลี และช่างภาพ กรกฤช เจียรพินิจนันท์ ร่วมกันตีความโปรเจกต์ LADY DIOR AS SEEN BY ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาเป็นครั้งแรก ผลงานศิลปะอันดีเยี่ยมเหล่านี้ล้วนเป็นการสรรเสริญต่อความเป็นเอกลักษณ์อันมีสไตล์ของดิออร์

keyboard_arrow_up