เปิดประสบการณ์สตรีทอาร์ตระดับโลกในนิทรรศการ “MADSAKI : Combination Platter”

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดประสบการณ์
สตรีทอาร์ตระดับโลกในนิทรรศการ
“MADSAKI : Combination Platter”
ครั้งแรกในไทย

สมเป็นแลนด์มาร์คศิลปะใจกลางกรุงเทพฯ ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างแท้จริง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกับ Kaikai Kiki Gallery (ไคไค คิคิ แกเลอรี) และ Galerie Perrotin (แกเลอรี เพอโรติน) สร้างความตื่นตาตื่นใจครั้งยิ่งใหญ่ เชิญศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่นเจ้าของผลงานอาร์ตสุดแนว MADSAKI (แมดซะคิ) หนึ่งในศิลปินดาวรุ่งแห่งโลกศิลปะร่วมสมัยที่น่าจับตามอง เปิดนิทรรศการสตรีทอาร์ตระดับโลก “Combination Platter” (คอมบิเนชั่น แพลตเตอร์) งานแสดงเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทย ที่ได้คัดสรรผลงานมาสเตอร์พีซหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ประติมากรรมขนาดใหญ่สูงกว่า 5 เมตร มาจัดแสดงครั้งแรกในโลก หรือภาพวาดที่มีความยาวถึง 13 เมตร รวมทั้งภาพวาดที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่มาเผยสู่สายตาคนไทยเป็นครั้งแรก เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อให้ผู้ชื่นชอบงานศิลปะได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดโอกาสให้จับจองภาพผลงานศิลปะและประติมากรรมชิ้นเอกของ MAD-SAKI โดยนิทรรศการฯ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 มิ.ย. 2561 ณ ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตลอดจนสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่ออกแบบเพื่องานนี้โดยเฉพาะ จำหน่ายที่ร้าน SIWILAI Store (ศิวิไล สโตร์) ชั้น 5 แห่งเดียวเท่านั้น

คุณ MADSAKI เจ้าของผลงานสตรีทอาร์ต

บรรยากาศภายในงาน จัดขึ้น ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้รับเกียรติจาก MADSAKI ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น เจ้าของผลงานศิลปะร่วมสมัยอันมีเอกลักษณ์และโดดเด่น บินมาร่วมเปิดนิทรรศการในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นการเดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยมี บรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงจากกลุ่มเซ็นทรัล อาทิ ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร, ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ที่ปรึกษาอาวุโส, พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมด้วย ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ แบรนด์แอมบาสเดอร์สาวคนล่าสุดของ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตลอดจนเหล่าเซเลบริตี้ผู้หลงใหลและรักการสะสมงานศิลปะมาร่วมงานคับคั่ง อาทิ เพชร โอสถานุเคราะห์, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, ชำนิ ทิพย์มณี, วินัย ฉัยรักษ์พงศ์, จิตต์สิงห์ สมบุญ, ดร.ดิสพล จันศิริ, วสุ วิรัชศิลป์, ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธุ์, วรรณพร โปษยานนท์, วรรณสิริ คงมั่น, นภมณี ไกรฤกษ์, ภัทรีดา ประสานทอง, พลอย จริยะเวช, ประคุณ พรประภา, เจย์-จริยดี สเปนเซอร์, อัครรัตน์ วรรณรัตน์, สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง ฯลฯ จากนั้นทางคณะผู้จัดได้เชิญผุ้มีเกียรติทุกท่านขึ้นไปยังที่ SIWILAI CITY CLUB (ศิวิไล ซิตี้ คลับ) ชั้น 5 ซึ่งถูกจัดให้เป็นสถานที่พบปะของผุ้ที่มีความสนใจงานศิลปะได้สังสรรค์และพูดคุยกัน พร้อมฉายวิดีโอ พรีเซนเทชั่น เรื่องราวของ MADSAKI จัดทำโดยเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Hypebeast ให้ผุ้ร่วมงานทุกท่านได้ชมกัน ก่อนจะต่อด้วยงานปาร์ตี้ด้วยเสียงดนตรีจาก DJ TOB และ DJ Quietstorm ที่มาร่วมสร้างสีสันส่งท้านคืนสุดพิเศษนี้

บรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เผยว่า “ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ในฐานะผู้นำด้านศิลปะ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์เหนือระดับใจกลางเมือง ที่พร้อมตอบสนองความต้องการในทุกรูปแบบ และเติมเต็มทุกความต้องการสำหรับทุกคน รวมถึงเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ที่รักศิลปะ และพร้อมเป็นผู้นำด้านการจัดนิทรรศการศิลปะระดับโลก โดยสร้างให้ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็นฮับ (HUB) ของการจัดแสดงนิทรรศการและผลงานศิลปะจากศิลปินทั่วโลก เพื่อมอบอีกหนึ่งประสบการณ์ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่เป็นประโยชน์ สร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และความประทับใจให้กับลูกค้าและบุคคลทั่วไป ตลอดจนนักท่องเที่ยว อย่างต่อเนื่อง”

“ในครั้งนี้ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้ร่วมกับ Kaikai Kiki Gallery และ Galerie Perrotin แกลเลอรี่ศิลปะร่วมสมัยที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ภูมิใจนำเสนอสุดยอดผลงานการสร้างสรรค์ของศิลปินระดับโลก MADSAKI ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งประติมากรรมขนาดใหญ่สูงกว่า 5 เมตร มาจัดแสดงครั้งแรกในโลก และภาพวาดที่มีความยาวถึง 13 เมตร รวมทั้งภาพวาดที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ และไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน ในนิทรรศการชุด Combination Platter ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และยังเป็นครั้งแรกที่ MADSAKI อาร์ทิสต์ชื่อดังเจ้าของผลงานที่ชาวสตรีทรู้จักกันดี บินมาประเทศไทย เพื่อร่วมเปิดนิทรรศการนี้ด้วย จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้รักศิลปะและคนไทยทุกคน ตลอดจนนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความตื่นตาของผลงานศิลปะระดับโลกในครั้งนี้ และเชื่อว่าทุกท่านที่มาชมนิทรรศการจะรู้สึกประทับใจกับอีกหนึ่งประสบการณ์ความสุขที่เราตั้งใจมอบให้อย่างแน่นอน”

“Combination Platter” เป็นการรวบรวมผลงานที่หลากหลายของ MADSAKI มาให้ทุกคนได้ชม ทั้งงานปั้น ภาพวาด และผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ชื่อนิทรรศการนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูออเดิร์ฟอาหารจีนยอดนิยมที่เรียกว่า combination platter ซึ่งเป็นจานที่รวมอาหารหลากหลายชนิดไว้ด้วยกัน เสิร์ฟรวมกันบนจานเดียวเพื่อให้ได้ลิ้มลองรสชาติที่แตกต่าง เช่นเดียวกับนิทรรศการนี้ที่ผสมผสานผลงานที่มีความหลากหลายทั้งด้านเทคนิคที่ใช้ ข้อความที่ต้องการสื่อ และอารมณ์ที่สัมผัสได้ รวบรวมไว้ในนิทรรศการเดียว

ในฐานะศิลปินชาวญี่ปุ่นที่เติบโตในสหรัฐอเมริกา ผลงานของ MADSAKI ได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะวัฒนธรรมสตรีท ประสบการณ์จากการสัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายของเขาถูกถ่ายทอดผ่านงานศิลปะที่มีความร่วมสมัย สื่อถึงวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่ แม้ว่าผลงานของเขาอาจดูคล้ายสตรีทอาร์ททั่ว ๆ ไป แต่หากมองให้ลึกแล้วจะพบว่ามีอะไรให้ค้นหามากกว่านั้น หลายคนอาจคุ้นเคยกับผลงานของเขาที่นำผลงานศิลปินชื่อดังระดับโลกมาตีความใหม่ในแง่มุมที่ขบขัน เขากล่าวถึงนิสัยของตนเองว่า “I do stupid things with seriousness” หรือ “ผมจริงจังเรื่องการเล่นอะไรแผลง ๆ” และสิ่งนี้เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เขาโด่งดังในฐานะศิลปินผู้รังสรรค์ผลงานที่ผสมผสานเรื่องราวรอบตัวที่ผู้คนให้ความสนใจเข้ากับศิลปะ บางครั้งก็เกิดจากการล้อเลียนผลงานศิลปินเอกอย่างปิกัสโซ ภาพยนตร์ฮอลลีวูด และบางครั้งก็มีตัวการ์ตูนชื่อดังอย่างโดราเอมอนและสปันจ์บ็อบ สแควร์แพนท์สด้วยเช่นกัน ผลงานของ MADSAKI นั้นสื่อถึงเรื่องราวที่ซับซ้อนภายใต้ภาพลักษณ์ที่ดูคุ้นตา ผลงานของเขาผ่านกระบวนการความคิดและสื่อออกมาผ่านภาพที่มาจากอารมณ์ ผสมผสานเรื่องราวด้านวัฒนธรรมและการบอกเล่าเรื่องในแบบที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้

จากศิลปินธรรมดาคนหนึ่ง MADSAKI เริ่มเป็นที่รู้จักหลังจากที่ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังระดับตำนานชาวญี่ปุ่น ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ค้นพบผลงานของเขาผ่านอินสตาแกรม มุราคามิกล่าวถึงMADSAKI ว่า “ผมหลงใหลในความเป็นศิลปินของเขา เรียกได้ว่าผมตกหลุมรักเขาในมุมที่เป็นศิลปิน” ตัวมุราคามิเองได้ซื้อผลงานของ MADSAKI เป็นจำนวนมาก เพื่อนำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการศิลปะเดี่ยวของเขาที่ชื่อว่า “Superflat” ซึ่งจัดแสดง ณ กรุงโตเกียว ในปี 2017 ซึ่งในงานครั้งนั้น มุราคามิ ได้ขนานนาม MADSAKI ว่าเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์อันไร้ขีดจำกัด

และในงานนี้ยังคราคร่ำไปด้วยเซเลบริตี้ที่ชื่นชอบผลงานสตรีทอาร์ท รวมถึงเป็นแฟนคลับของ MADSAKI ที่มาร่วมชมผลงานของเขาในครั้งนี้ด้วย เริ่มจาก “ม.ล.อรรถดิศ ดิสกุล” หรือ “หมูตั้ง” เซเลบริตี้หนุ่มติสท์ที่คุ้นเคยกับผลงานของ MADSAKI กล่าวว่า “เคยเห็นผลงานของเขามานานแล้ว จากเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวที่มักกล่าวถึงผลงานของ MADSAKI และหลายๆ คนก็สะสมผลงานของเขาด้วยทำให้เราได้เห็นอยู่หลายครั้งก็สัมผัสได้ถึงความครีเอทที่เขานำคาแรกเตอร์ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยมาประยุกต์ในแบบของตัวเอง ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของงานแต่ละชิ้น”

ด้านสาวอาร์ทที่มีผลงานโดดเด่นในวงการศิลปะบ้านเรา “นวล-นวลตอง ประสานทอง” แม้จะถนัดในงานศิลปะด้าน illustrator และงานวาด แต่ก็ชอบที่จะดูงานสตรีทอาร์ทด้วยเหมือนกัน “ชอบดูศิลปะแนวสตรีทอาร์ท เพราะเราเองก็มีไอดอลเป็นศิลปินสตรีทอาร์ท รู้สึกว่าผลงานของเขาทำมากจากอินเนอร์ ฝึกฝนฝีมือด้วยตัวเองจนทำให้ผลงานของตัวเองมีเสน่ห์ที่ไม่ได้ตามกระแส สำหรับ MADSAKI ผลงานของเขาดูสนุก นำเรื่องราวที่เรารู้จักมาใส่กิมมิคเข้าไป ฉลาดที่จะคิดแล้วกลายเป็น signature ของเขา ดูแล้วสนุกมีมิติที่น่าสนใจ

สาวกสตรีทอาร์ทอีกหนึ่งคนที่ชอบชมศิลปะแขนงนี้ “บอย-วรรณศิริ คงมั่น” ได้กล่าวว่า ชอบดูงานสตรีทอาร์ท รวมถึงกราฟฟิคตี้ด้วย เพราะงานศิลปะเหล่านี้ทำให้บรรยากาศที่ดูธรรมดาของเมืองดูโดดเด่น มีชีวิตชีวาขึ้นมา สตรีทอาร์ทคือสิ่งที่ศิลปินต้องการนำเสนอความเป็นคาแรกเตอร์ของตัวเอง เช่นเดียวกับคาแรกเตอร์ของ MADSAKI เขามีอิสระที่จะสื่อสารออกมา ทำให้คนเข้าถึงศิลปะง่ายขึ้น หลายๆ ครั้งที่เราเห็นก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ คิดว่าถ้าไม่มีผลงานของศิลปินเหล่านี้โลกคงน่าเบื่อ”

ปิดท้ายด้วยศิลปินติสท์ตัวพ่อ “ตุล ไวฑูรเกียรติ” นักร้องนำและนักแต่งเพลงของวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ได้กล่าวว่า ส่วนตัวติดตามผลงานสตรีทอาร์ทมาเรื่อยๆ เพราะสตรีทอาร์ทมีอยู่ทุกที่ เข้าถึงง่ายเป็นเรื่องราวที่สนุก มีแง่มุม อย่างเวลาเห็นผลงานของ MADSAKI บางครั้งจะรู้สึกว่าแฝงความดาร์กอยู่หน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นผลงานที่ดูแล้วเครียด เพราะเรื่องราวของสตรีทอาร์ทส่วนใหญ่ก็มาจากเรื่องราวรอบตัวเราในปัจจุบันแต่ถูกนำมาสื่อสารในแต่ละรูปแบบของศิลปิน

พลาดไม่ได้!! นิทรรศการสตรีทอาร์ตระดับโลก “Combination Platter” เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 มิ.ย. 61 ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

keyboard_arrow_up