Connected Lighting

มากกว่าการส่องหนทาง คืออนาคตที่สว่างไสวของประเทศไทย

Connected Lighting
Connected Lighting

ประเทศไทยมีพื้นที่กว่า 500,000 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่เศรษฐกิจกำลังพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ภาครัฐจึงมีนโยบายในการพัฒนาและปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการใช้งานของประชาชน เพิ่มโอกาสในการขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจเติบโตมากยิ่งขึ้น

ทว่าหลายพื้นที่ในประเทศไทยยังประสบกับความท้าทายด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ระบบไฟฟ้าสาธารณะ หรือ ไฟถนน ไม่เว้นแม้แต่เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างจังหวัดภูเก็ต ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนในพื้นที่ ทั้งทางด้านความสะดวกสบาย และความปลอดภัย

Connected Lighting

สุริยา – คนขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างย่านหาดกะรน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากไฟถนนที่ไม่เพียงพอ ในทุกๆ วัน สุริยาเริ่มงานรับส่งนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึงสี่ทุ่ม แม้เขาจะชื่นชอบอิสระในอาชีพ แต่ความกังวลที่มาพร้อมกับเส้นทางที่ขาดแสงสว่างก็ยังเป็นอุปสรรคที่เขาต้องพบในทุกๆ วัน “ผมชอบชีวิตที่นี่เพราะมันอิสระดี ชายหาดก็สวย” สุริยาเล่า “แต่ถนนมืดๆ บางทีก็อันตราย”

สุริยาและชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ ทั่วไทย คือแรงบันดาลใจที่ทำให้ บริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับเลือกจากหน่วยภาครัฐและองค์กรต่างๆ ในหลายพื้นที่ เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการเปลี่ยนไฟสาธารณะให้เป็นเปลี่ยนไฟถนนเดิมเป็นโคมไฟแอลอีดีฟิลิปส์ ซึ่งเป็นให้ประสิทธิภาพการส่องสว่างที่ดีมากขึ้น ช่วยลดจุดบอดระหว่างเสาไฟถนน ประหยัดพลังงาน และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่แม้ยามวิกาล และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในปัจจุบันฟิลิปส์ได้มีโอกาสเปลี่ยนระบบไฟถนนมาเป็นโคมไฟแอลอีดี มากกว่า 30,000 โคม ใน 7 พื้นที่ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต เกาะสมุย ปทุมธานี และเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

Connected Lighting

“ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวเยอะ พอถนนสว่าง นักท่องเที่ยวก็ขับรถปลอดภัยขึ้น” สุริยาเผย “ผมคิดว่าหลอดไฟแอลอีดี ช่วยให้อุบัติเหตุตอนนี้ลดลง ในอนาคตผมอยากให้ภูเก็ตมีไฟส่องสว่างทุกเส้นทาง”

อีกหนึ่งตัวอย่างคือ โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก อันเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของคนในชาติ ด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำสูงที่สุดในประเทศไทยที่ 64,580.83 ล้านหน่วย[1] ทว่าภายในเขื่อนเองก็มีการใช้พลังงานสำหรับส่องสว่างในปริมาณมาก หลังจากที่โรงไฟฟ้าได้เเปลี่ยนไปใช้โคมไฟแอลอีดีพบว่า โรงไฟฟ้าสามารถลดการใช้พลังงานลงได้ถึง 70%

“ถ้าเราสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ ก็หมายความว่าเราสามารถที่จะใช้น้ำมาผลิตไฟฟ้าได้อย่างคุ้มค่าที่สุด” ‘แตงโม’ วิศวกรประจำกะเดินเครื่อง โรงไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล กล่าว “เทคโนโลยีใหม่ๆ จะทำให้เราสามารถใช้พลังงานได้อย่างยั่งยืน และเรื่องเหล่านี้เองก็จะทำให้เรามีชีวิตที่สดใสและยั่งยืนในวันข้างหน้า”

Connected Lighting
นายเฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านแสงสว่าง เราเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยีแสงสว่าง ให้ประโยชน์ที่มากกว่าเพียงการให้ความสว่าง แสงสว่างสามารถสร้างความแตกต่างได้ ทั้งการช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มผลิตผล สร้างความสวยงามให้กับเมือง ฟิลิปส์ จึงไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมแสงสว่างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยอย่างยั่งยืน”

สำหรับฟิลิปส์ สิ่งเหล่านี้คือก้าวแรกของการปูทางสู่อนาคตที่สว่างไสวของประเทศไทย ในก้าวต่อไปของโลกที่กำลังมุ่งหน้าสู่การเชื่อมต่อบนโลกดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยี เช่น Internet of Things (IoT) และการจัดการข้อมูล Big Data ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ฟิลิปส์พร้อมที่จะนำคนไทยสู่ศักราชใหม่ด้วยระบบการจัดการต่างๆ กับแนวคิด “Connected Lighting” นวัตกรรมแสงสว่างอัจฉริยะ ที่จะทำให้ “แสง” เป็นมากกว่า “ความสว่าง” ในชีวิตของผู้คน

keyboard_arrow_up