แค่ถุงเท้าก็อาจทำให้ชนะการแข่งขันได้! ล้วงลึกเรื่องราวที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับถุงเท้าบาสเกตบอลเอ็นบีเอ

แค่ถุงเท้าก็อาจทำให้ชนะการแข่งขันได้!
ล้วงลึกเรื่องราวที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับถุงเท้าบาสเกตบอลเอ็นบีเอ

เพราะ ‘ถุงเท้า’ เป็นปราการสำคัญที่ช่วยปกป้องเท้าของผู้เล่นให้โลดแล่นบนสนามได้อย่างไม่สะดุด ไนกี้จึงพัฒนาถุงเท้า 2 คู่พิเศษสำหรับผู้เล่นบาสเกตบอลขึ้น ตามคำแนะนำของผู้เล่นเอ็นบีเอ

ไม่ใช่เพียงรองเท้าที่เป็นเครื่องแต่งกายชิ้นสำคัญของนักกีฬาบาสเกตบอล แต่ ‘ถุงเท้า’ ก็เป็นเครื่องแต่งกายอีกชิ้นที่นักกีฬาให้ความสำคัญไม่แพ้รองเท้า เพราะถุงเท้าทำหน้าที่ปกป้องเท้าจากการบาดเจ็บ การเลือกถุงเท้าที่เหมาะสมจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นำไปสู่ชัยชนะในเกมการแข่งขันได้

แม้นักบาสเกตบอลหลายๆ คนเลือกใส่ถุงเท้าตามความเชื่อ บางคนอาจจะใส่ถุงเท้าซ้อนกันหลายๆ ชั้น หรือบางคนอาจจะดึงถุงเท้าข้างหนึ่งให้สูงกว่าอีกข้างหนึ่ง แต่ความหนาของถุงเท้ารวมถึงสไตล์การเล่นบาสเกตบอลของผู้เล่นแต่ละคนก็มีผลต่อถุงเท้าของนักบาสเกตบอลระดับอาชีพ ด้วยเหตุนี้ไนกี้จึงได้คิดค้นถุงเท้าที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของนักเกตบอลขึ้นมาโดยเฉพาะ

nike, NBA, Nike NBA, ถุงเท้าเอ็นบีเอ, บาสเกตบอล

โดยนักออกแบบของไนกี้ร่วมมือกับเอ็นบีเอเพื่อพัฒนาถุงเท้า 2 รุ่นสำหรับการแข่งขันลีกบาสเกตบอลที่มีผู้ติดตามทั่วโลกโดยเฉพาะ คือ (1) ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ (Nike NBA NikeGrip Power Crew) ซึ่งเป็นถุงเท้าแบบเนื้อผ้าหนาและให้การปกป้องเท้าได้ดีเป็นพิเศษ กับ (2) ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์ (Nike NBA NikeGrip Quick Crew) ซึ่งเป็นถุงเท้าที่มีน้ำหนักเบาและให้การปกป้องเท้าในระดับดี

ถุงเท้าทั้ง 2 แบบผลิตจากเส้นใยชนิดพิเศษที่เรียกว่าเส้นใยไนกี้กริป ซึ่งผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงสุดปั่นรวมกับเส้นใยธรรมชาติ ช่วยให้ถุงเท้ามีเนื้อผ้ามากขึ้น โดยมีคุณสมบัติช่วยให้ผู้สวมใส่ไม่ลื่นล้มได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้มีความหนาของเนื้อผ้าแตกต่างกันสำหรับการปกป้องจุดสำคัญของเท้าเป็นพิเศษหรือการระบายเหงื่อด้วย

nike, NBA, Nike NBA, ถุงเท้าเอ็นบีเอ, บาสเกตบอล

โคบี้ ไบรอันท์ (Kobe Bryant) ตำนานของเอ็นบีเอกล่าวว่า “ถุงเท้าคือปราการด่านแรกที่ช่วยปกป้องเท้าของนักบาสเกตบอล เราต้องดูแลเท้าของเราให้ดีเพราะเท้าคือสิ่งสำคัญที่สุดที่เรานำลงสนามไปพร้อมกับตัวเรา” โดยเขาเขาเคยขอให้นักออกแบบของไนกี้ทดลองผลิตถุงเท้าที่มีความหนาเหมาะสมและมีคุณสมบัติปกป้องเท้าของนักบาสเกตบอลได้ดีเยี่ยมกว่าเดิม เพื่อให้นักบาสเกตบอลอาชีพเลิกใส่ถุงเท้าซ้อนกัน 2 ชั้นก่อนลงแข่ง

ขณะที่เควิน ดูแรนท์ (Kevin Durant) ดาวดังที่ชอบใส่ถุงเท้าซ้อนกัน 2 ชั้นก่อนลงแข่งเพื่อช่วยปกป้องข้อเท้าและส้นเท้าก็เป็นนักบาสเกตบอลอาชีพอีกคนหนึ่งที่ส่วนช่วยนักออกแบบของไนกี้พัฒนาถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ “ผมชอบถุงเท้าที่รู้สึกนุ่มสบายมากๆ แต่ผมก็อยากรู้สึกถึงพื้นสนามเวลาลงแข่งด้วย”

เลอบรอน เจมส์ (LeBron James) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากรู้สึกถึงพื้นสนามในขณะลงแข่งขันด้วย นอกจากนี้เขายังอยากได้ถุงเท้าที่ช่วยเสริมการยึดเกาะ กระชับพอดีเท้า และมีความยืดหยุ่นบริเวณข้อเท้าและรอบๆ เท้าเพื่อเสริมการเคลื่อนไหวขณะแข่งขัน “ผมไม่อยากให้เท้าผมลื่นไปมาในรองเท้าขณะแข่งขัน” โดยเขามีส่วนร่วมเสนอแนะว่านักออกแบบของไนกี้ควรใช้เส้นใยไนกี้กริปกับถุงเท้ารุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น “ผมอยากได้ถุงเท้าที่ช่วยเสริมการยึดเกาะในรองเท้า มันจำเป็นมากเวลาผมกระโดดหรือวิ่งตัดเข้าเขตโทษเพื่อทำคะแนน”

nike, NBA, Nike NBA, ถุงเท้าเอ็นบีเอ, บาสเกตบอล

5 สิ่งที่น่าสนใจของถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ และถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์

1. ถุงเท้าทั้ง 2 รุ่นเป็นถุงเท้า 2 รุ่นแรกของไนกี้มีที่ตราสัญลักษณ์ของเอ็นบีเอปักอยู่ด้วยอย่างเป็นทางการ โดยนักบาสเกตบอลของทีมต่างๆ ทุกคนจะได้รับถุงเท้าแบบพิเศษสำหรับใส่แข่งขันตลอดฤดูกาล และไนกี้ยังออกแบบถุงเท้าสีสันพิเศษที่เข้ากับชุดบาสเกตบอลของแต่ละทีมด้วย

2. นักกีฬาที่ไนกี้และแบรนด์จอร์แดนให้การสนับสนุนเป็นนักกีฬากลุ่มแรกที่ได้สวมใส่ถุงเท้าทั้ง 2 รุ่นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งล่าสุดที่นครริโอ เด จาเนโร เมื่อปีที่ผ่านมา พวกเขาเหล่านี้เป็นผู้ให้ความคิดเห็นมากมายที่จำเป็นต่อการพัฒนาถุงเท้าทั้ง 2 รุ่นให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นอกจากนี้ไนกี้ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักบาสเกตบอลระดับมัธยมและในมหาวิทยาลัยเพื่อทดสอบความทนทานและรับฟังความเห็นต่างๆ อย่างรอบด้านยิ่งขึ้น

3. เพื่อให้ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ มีเนื้อผ้าที่หนาแตกต่างกันในแต่ละจุดเพื่อการปกป้องและการระบายอากาศ ทีม NXT ของไนกี้ได้สร้างเครื่องจักรแบบใหม่สำหรับผลิตทุกเท้าที่มีแป้นหมุนและเข็มที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาด เข็มเหล่านี้มีรูสนเข็มที่ใหญ่ขึ้น เหมาะสมกับเส้นใยที่หนาขึ้น ช่วยให้เครื่องจักรสามารถผลิตถุงเท้าที่เส้นใยเชื่อมกันเป็นปมได้แน่นขึ้นและช่วยให้ถุงเท้าพอดีกับรูปทรงของเท้ามากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องจักรรุ่นใหม่นี้ยังช่วยให้ไนกี้ผลิตถุงเท้าที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่นถุงเท้าที่หนาเป็นพิเศษ ใช้ผ้าตาข่าย หรือใช้นวัตกรรมเส้นใยไนกี้กริปในจุดต่างๆ ตามต้องการได้โดยง่ายยิ่งขึ้น ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์จึงเป็นถุงเท้าสำหรับเล่นกีฬาที่นุ่มสบายเท้าที่สุดเท่าที่ไนกี้เคยผลิตมา

nike, NBA, Nike NBA, ถุงเท้าเอ็นบีเอ, บาสเกตบอล

4. ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ และถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์มีการเสริมวัสดุที่ช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกนุ่มสบายในจุดที่จำเป็นต่อนักบาสเกตบอลอาชีพมากที่สุด เช่นหน้าเท้า ส้นเท้า และข้อเท้า อีกทั้งยังมีการใช้ผ้าตาข่ายในจุดที่ต้องการให้อากาศไหลเวียนได้ดีเป็นพิเศษด้วย นวัตกรรมเส้นใยไนกี้กริปที่ไนกี้เลือกใช้นั้นอยู่ด้านข้างของถุงเท้า ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สวมใส่ลื่นไถล นอกเหนือจากนี้ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์ยังมีการเสริมนวัตกรรมไนกี้ฟอร์ฟุตล็อกทางด้านส้นเท้านั้น ถุงเท้าทั้ง 2 รุ่นมีเนื้อผ้าพิเศษช่วยให้ถุงเท้าอยู่คงที่ ลดโอกาสที่ถุงเท้าจะเลื่อนไถล

5. ทีมชาร์ลอตต์ ฮอร์เน็ตส์ (the Charlotte Hornets) ที่เลือกใช้เครื่องแต่งกายของแบรนด์จอร์แดนจะเป็นทีมแรกที่ได้ใช้ถุงเท้ารุ่นพิเศษจากแบรนด์จอร์แดนที่มีรากฐานและคุณสมบัติเหมือนถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ และถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์

ถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป พาวเวอร์ครูว์ และถุงเท้าไนกี้ เอ็นบีเอ ไนกี้กริป ควิกครูว์ มีทั้งสีขาวและสีดำให้เลือก โดยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ทางเว็บไซต์ nike.com/nba นอกจากนี้ ไนกี้ยังจะวางจำหน่ายถุงเท้ารุ่นเอ็นบีเอ ไนกี้ อีลีท ควิก (NBA Nike Elite Quick) ซึ่งเป็นถุงเท้าที่มีสีเข้ากับสีชุดแข่งของแต่ละทีมอีกด้วย

ข้อมูลแะภาพ: ข่าวประชาสัมพันธ์

SEE MORE…

http://www.favforward.com/38448/trend/sport/nikeconnect/

http://www.favforward.com/36297/trend/sport/nike-nba/

keyboard_arrow_up