4 เคล็ดลับถ่ายภาพทะเลให้คูลด้วยกล้อง GoPro

4 เคล็ดลับถ่ายภาพทะเลให้คูลด้วยกล้อง GoPro

ไม่ว่าจะเป็นทะเลที่มัลดีฟส์ หรือทะเลอันดามันในบ้านเรา เมื่อเราเดินทางไปพักผ่อนย่อมอยากได้ภาพสวยๆ ไปอวดเพื่อนๆ โดยเฉพาะภาพใต้ท้องทะเลสีฟ้าครามกับปะการังสีสวย กล้อง GoPro จึงเป็นกล้องถ่ายรูปที่ตอบโจทย์การถ่ายรูปสายนี้ วันนี้เราจึงมี 4 เคล็ดลับการเก็บภาพคูลๆ ในเวอร์ชั่นวันหยุดพักผ่อนบนชายหาดจากผู้ชนะในแคมเปญประกวดคลิปวีดีโอ “#MyGoProMoment” ที่ GoPro จัดขึ้นมาฝากกัน

เก็บภาพที่วิวใต้น้ำและวิวเหนือน้ำในรูปเดียวกัน (Under-Over Shot) 

การถ่ายภาพวิวใต้น้ำและบนน้ำในรูปเดียวกันให้ออกมาสวยมีเทคนิคสำคัญอยู่ที่การเลือกวิวใต้น้ำที่สวย ดูเส้นน้ำที่พาดผ่านรูป และดูวิวเหนือน้ำที่ชัดเจน ลองถ่ายท่าทางขณะกำลังเคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มชิวิตชีวาให้กับรูปถ่าย ที่สำคัญต้องเลือกวันที่มีอากาศแจ่มใสและมีแดด แต่อย่าถ่ายเข้าหาดวงอาทิตย์โดยตรง ลองหันหลังให้ดวงอาทิตย์จะช่วยให้ภาพสว่างและสีสดชัดเจนขึ้น

หากคลื่นแรงลองตั้งค่ากล้อง GoPro ของคุณให้เป็นโหมด Time-Lapse Photo ตั้งค่าไว้ที่ .5 วินาที เพื่อให้กล้อง GoPro ของคุณจับภาพทุกๆ ครึ่งวินาทีให้คุณได้แน่ใจว่าคุณจะได้ภาพที่มีเส้นน้ำที่พริ้วไหวชัดเจน เมื่อ GoPro จมอยู่ใต้น้ำครึ่งนึง อาจทำให้คุณมองจอภาพได้ไม่ถนัด ลองสามารถจับคู่กล้อง GoPro กับ App บนโทรศัพท์มือถือของคุณเพื่อให้สามารถมองเห็นมุมของการถ่ายภาพได้ง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้น

และด้วยความสามารถในการกันน้ำลึกสูงสุดถึง 10 เมตร ไม่ว่าจะเป็น GoPro HERO6, HERO5 Black, หรือ HERO ก็ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพที่เห็นทั้งวิวใต้น้ำและบนน้ำในภาพเดียวกันได้ โดยใช้โดมที่เป็นพอร์ทอะครีลิกสำหรับใส่กล้อง GoPro เพื่อให้ได้เส้นน้ำตัดผ่านหน้าเลนส์แบ่งชั้นใต้น้ำและเหนือน้ำที่สวยงาม

จับภาพสัตว์น่ารักๆ ที่พบเห็น

เทคนิคสำคัญคือ ลองใช้อุปกรณ์เสริมของ GoPro อย่าง 3-Way ที่สามารถใช้งานได้ 3 วิธีหลักคือ เป็นตัวยึดกล้อง แขนยืดต่อขยาย และขาตั้งกล้อง ช่วยให้คุณสามารถจับภาพปฎิกิริยาธรรมชาติของสัตว์ที่คุณพบเวลาคุณไปเที่ยวทะเลได้ในระยะใกล้ โดยไม่ทำให้สัตว์ตื่นกลัว

ในหลายๆ ครั้ง สัตว์อาจจะเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็วโดยคาดการณ์ไม่ได้ แต่คุณเองก็คงไม่อยากที่จะพลาดช็อตเจ๋งๆ ดังนั้นเราแนะนำให้ลองตั้งกล้องของคุณให้อยู่ในโหมด Time Lapse เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีภาพจำนวนหนึ่งไว้เลือก หากสัตว์เหล่านั้นขยับตัว นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ภาพ Time Lapse เพื่อสร้าง Gif ของเหล่าสัตว์ที่คุณพบได้อีกด้วย

ลองเล่นกับมุมมองใหม่ๆ

แม้ว่ามุมถ่ายภาพ Front View ธรรมดาๆ สามารถสร้างภาพถ่ายสวยๆ ได้ แต่อย่ากลัวที่จะลองสร้างสรรค์มุมมองใหม่ๆ ด้วยการเปลี่ยนมุมกล้อง เพื่อเปลี่ยนความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดผ่านรูปถ่าย อาจจะลองวาง GoPro ของคุณลงในหลุมทรายเล็กๆ แล้ววางกล้อง GoPro ลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้สนุกกับ Fisheye Effect แบบง่ายๆ ได้แล้ว หรือยึดกล้องเข้ากับลำตัวด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง Chesty เพื่อมุมมองที่ไม่เหมือนใคร

เก็บภาพช่วงเวลาที่สนุกสนาน

หากคุณเดินทางไปกับเด็กๆ ลองจับลูกๆ ของคุณขึ้นในอากาศแล้วให้ใครสักคนถ่ายภาพหรือจะยึดกล้อง GoPro ของคุณเข้ากับ Head Strap เพื่อให้ได้มุมมองภาพแบบในรูปใหม่ที่แตกต่าง เพียงเท่านี้ภาพความสุขในวันหยุดบนหาดทรายของคุณก็พิเศษไม่ซ้ำใคร

สำหรับหนุ่มที่รักการถ่ายภาพ หากกำลังมองหากล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริมต่างๆ สามารถซื้อได้ผ่านทางตัวแทนจำหน่าย GoPro อย่างเป็นทางการที่ www.mentagram.com/home/dealers-gopro

keyboard_arrow_up