ฝ่าสมรภูมิอากาศกับเคล็ดลับการ ‘วิ่ง’ กลางแจ้งในช่วงหน้าร้อน

ฝ่าสมรภูมิอากาศกับ
เคล็ดลับการ ‘วิ่ง’ กลางแจ้งในช่วงหน้าร้อน

อากาศที่ร้อยระอุทำให้เหล่านักวิ่งลังเลใจที่จะขยับเท้าออกจากร่มเงา เพราะการวิ่งในช่วงหน้าร้อนต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังใจมากกว่าปกติ แถมแสงแดดและอุณหภูมิที่สูงยังทำให้ร่างกายทำงานหนักจนเกิดอาการเหนื่อยล้าเร็วกว่าปกติ

แต่ใช่ว่าจะวิ่งท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนแรงจะทำไม่ได้ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับสำหรับวิ่งหน้าร้อน ซึ่งเป็นคำแนะนำจากโค้ชเหรียง-ณัฐ ดำรงค์ทวีศักดิ์ โค้ชด้านการวิ่งจาก “อาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก” (adidas Runners Bangkok) มาแชร์ทริคในการวิ่งหน้าร้อนมาฝาก

01. ดื่มน้ำจิบเกลือแร่ให้มากขึ้น

เริ่มจากการดื่มน้ำหรือเกลือแร่ที่ติดมาในกระเป๋าของเราให้มากขึ้นและบ่อยขึ้น ทั้งในช่วงก่อนวิ่ง ขณะวิ่ง และหลังวิ่ง ยิ่งถ้าเป็นน้ำเย็นๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดีกว่าน้ำอุ่น ส่วนใครที่ชอบเกลือแร่ แนะนำให้เปลี่ยนมาดื่มแบบที่มีความเข้มข้นน้อย เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ปริมาณและการดื่มขึ้นอยู่กับระยะทางการซ้อมในวันนั้นๆ และร่างกาย ซึ่งแต่ละคนจะมีอัตราการสูญเสียเหงื่อที่ไม่เท่ากัน จึงอาจปรับเพิ่มจากปกติประมาณ 200 – 300 มิลลิลิตรตามความเหมาะสม

02. ล้างหน้าล้างตัวด้วยน้ำเย็น

เทคนิคนี้เป็นวิธีเติมความสดชื่นแบบง่ายๆ เพียงแค่เอาน้ำเย็นราดเบาๆ ที่บริเวณใบหน้าและตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก็จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ทันที

03. เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

ถ้าปกติใส่เสื้อยืดไปวิ่ง ลองเปลี่ยนมาใช้เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีกว่าอย่าง Clima Chill เพราะเสื้อยืดที่ชุ่มเหงื่อจะระบายอากาศและอุณหภูมิในร่างกายได้ไม่ดี อีกทั้งยังทำให้เราไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวอีกด้วย จึงขอแนะนำให้ใส่เสื้อที่ระบายอากาศได้ดี หรือเลือกใส่เสื้อกล้ามที่สามารถระบายความร้อนได้ดีที่สุด

04. เตรียมของกันแดดและปรับเวลาวิ่ง

หากว่าซ้อมวิ่งในช่วงเช้าหรือช่วงที่มีแดดแรงก็ควรใช้ครีมกันแดด สวมหมวกกันแดด และใส่แว่นกันแดด เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวหนังและสายตามากจนเกินไป หรืออาจจะลองปรับช่วงเวลาวิ่งใหม่ เช่น ตื่นไปวิ่งตั้งแต่เช้ามืด ไม่ก็รอให้แดดหมดก่อน

05. หมั่นสังเกตสัญญาณเตือนจากร่างกาย

ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอก่อนออกวิ่ง และคอยตรวจเช็คอาการผิดปกติขณะวิ่งเสมอ เช่น หน้ามืด คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็วและรัว ถ้ารู้สึกว่าฝืนร่างกายจนเกินไปหรือใกล้เป็นลมหมดสติ ก็ขอให้ค่อยๆ ผ่อนแรงลงและอย่าหยุดวิ่งทันที เพราะอาจเกิดอันตรายจากภาวะ Heat Exhausted หรือ Heat Stroke ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการวิ่งในช่วงหน้าร้อนที่โค้ชเหรียงนำมาฝาก แต่หากอยากทราบเคล็ดลับอื่นๆ สามารถดูคลิปวิดีโอได้ที่ https://www.facebook.com/nut.liangliang/videos/10215013651830109/ หรือติดตามเทคนิคจากกัปตันทีมโค้ชอื่นๆ จากอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก ได้ที่เฟซบุ๊ก adidas Runners Bangkok

keyboard_arrow_up