8 กฏเหล็ก ใส่สูทให้ดูดีเหมาะกับกาลเทศะ

8 กฏเหล็ก ใส่สูทให้ดูดีเหมาะกับกาลเทศะ

ถึงแม้ว่าอากาศบ้านเราจะไม่ค่อยเหมาะสมกับการใส่สูท ผูกเนคไทเท่าไหร่นัก แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องใส่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นติดต่อธุรกิจ หรือโอกาสสำคัญต่างๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกให้เหมาะสม และใส่ให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ผิดกาลเทศะ ดังนั้นเพื่อที่คุณจะได้ดูดี และเนี้ยบตลอดเวลาจึงควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อนจะหยิบสูทตัวเก่งมาใส่จะดีกว่า

 1. ทำความรู้จักกับปกเสื้อก่อน
 • ปกแบบธรรมดา (Standard Notch) ปกแบบนี้เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยครั้งเพราะนิยมสวมใส่กันมากที่สุดเนื่องจากสามารถใส่ได้แทบจะทุกโอกาส ไม่ว่าจะใส่ไปทำงาน พบปะผู้ใหญ่ เหมาะสำหรับสูทกระดุมเดียวและสองกระดุมมากที่สุด
 • ปกแหลม (Peaked) เหมาะสำหรับวาระสำคัญต่างๆ งานร่าเริง หรือโอกาสพิเศษ และสำหรับหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบแฟชั่นสูทแบบนี้ตอบโจทย์ได้ดี แมทช์ให้เข้ากับสูท 6 กระดุมถือว่าผ่าน
 • ปกกล้วยหอม (Shawl) โดยมากปกประเภทนี้มักจะคู่กับสูททักซิโดเป็นส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับงานที่เป็นทางการมากๆ ถ้าใช้ในการทำงานทั่วๆ ไป คุณอาจจะถูกมองว่าเยอะเกินไปแน่นอน
 1. สูทต้องพอดีกับสัดส่วน

ถ้าไม่อยากดูเทอะทะและอายุมากกว่าความเป็นจริง ควรเลือกสูทที่มีความพอดีกับทุกสัดส่วนทั้งช่วงไหล่ แขนเสื้อ ความยาว และไม่ควรเลือกสูทที่คับจนอึดอัดเพราะจะทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวกจนเสียบุคลิกได้

 1. ไม่จำเป็นต้องใส่สูทสีดำตลอดเวลา

ถ้าคำว่าแฟชั่นมันค้ำคอหนุ่มๆ อยู่ ลองเปลี่ยนมาสวมสูทสีกรมหรือสีเทาแทนสีดำบ้างก็ดีเพื่อความแปลกใหม่ แถมยังดูไม่น่าเบื่อ เว้นเสียแต่ว่าหนุ่มๆ จะต้องใส่สูทไปงานศพอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

 1. เข็มขัดกับรองเท้าสีควรเป็นเดียวกัน

เพื่อความลงตัวของหนุ่มๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ควรใส่ใจในเรื่องของเข็มขัดด้วยถึงแม้ว่าจะมองไม่ค่อยเห็นแต่ก็จำเป็นต้องเนี้ยบไว่ก่อนเนอะ ฉะนั้นเลือกเข็มขัดกับรองเท้าให้เป็นสีเดียวกันดีที่สุดจะได้เพอร์เฟค

 1. รอยผ่าด้านหลังเสื้อสูท

ข้อนี้ขึ้นอยู่กับความทะมัดทะแมงของหนุ่มๆ เป็นหลักถ้าชอบยืนล้วงกระเป๋าสูทแบบผ่าหลัง 2 ผ่าถือว่าตอบโจทย์ที่สุดเพราะสูทจะไม่เกิดรอยยับเวลาล้วงกระเป๋านั่นเอง ส่วนสูตรแบบที่มีรอยผ่าด้านหลังเพียง 1 ผ่าจะไม่เหมาะกับการล้วงกระเป๋ากางเกงเท่าไหร่นักเพราะนอกจากจะทำให้เกิดรอยยับแล้วรอยผ่าตรงกลางจะดึงแยกสูทแยกออกเป็นสองส่วนเปิดตรงกลางให้เห็นก้นของผู้สวมใส่ได้แบบชัดเจนอีกด้วย หรือสูทแบบที่ไม่มีรอยผ่าเลยจะเน้นถึงสรีระของผู้สวมใส่แต่จะทำให้ล้วงกระเป๋ากางเกงได้ลำบากมาก หนุ่มๆ หลายคนจึงเลือกที่จะบ๊ายบายกับสูทแบบไม่มีรอยผ่ามากกว่าแบบอื่นๆ

 1. ลดความเป็นทางการด้วยแฟชั่น

ลบคำว่าใส่สูทแล้วดูมีอายุไปได้เลย เพราะสำหรับหนุ่มๆ ที่ช่างเลือกทั้งหลายจะลดความเป็นทางการและเพิ่มแฟชั่นนิดๆ ให้ดูอินเทรนด์ด้วยการเลือกเสื้อสูทที่มีกระดุมเดียวแมทช์ให้เข้ากับเครื่องประดับเท่ๆ สักชิ้นก็เพียงพอ

 1. อย่าลืมปลดกระดุมทุกครั้งก่อนนั่ง

ถ้าไม่อยากให้ลุคของคุณดูแย่เพราะต้องทนอึดอัดตลอดเวลาที่นั่งอยู่ ควรปลดกระดุมทุกครั้งก่อนที่จะนั่งลง เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะต้องทนอึดอัดไปตลอดงานแน่ๆ

 1. อย่าลืมใส่ใจเสื้อเชิ้ตด้านใน

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าเรื่องของความยาวของแขนเสื้อสูทก็สำคัญ กระดุมบริเวณข้อมือเสื้อเชิ้ตด้านในควรโผล่พ้นเสื้อสูทออกมาอย่างน้อยครึ่งนิ้ว และเพื่อเพิ่มความเท่หนุ่มๆ ยังสามารถเลือกกระดุมข้อมือในแบบที่ชอบมาแมทช์กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก: www.pexels.com

keyboard_arrow_up