รวมหนังซอมบี้…ระวังให้ดีมันกำลังเกิดขึ้นในชีวิตจริง

รวมหนังซอมบี้…ระวังให้ดีมันกำลังเกิดขึ้นในชีวิตจริง

เมื่อคลิปวีดิโอจากเหตุการณ์ระทึกขวัญในฟลอริด้าถูกแพร่ภาพออกมา ผู้คนหลายคนมีท่าทางแปลกๆ กัดกินเนื้อของคนด้วยกัน หรือเอาหัวโขกกระจกคล้ายๆ คนที่กำลังอยู่ในอาการซอมบี้ อย่างที่เราเห็นกันในหนัง และเมื่อตรวจสอบลงไปในดีเทล กลับพบว่านี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อของหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่มันคืออาการที่เกิดจากสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Flakka” (alpha-PVP) เป็นยาเสพติดในตระกูลเดียวกันกับ Bathsalt-Cathinone และตระกูลโคเคนกับยาบ้า ที่เรียกว่า Bathsalt เพราะมีลักษณะคล้ายกับเกลืออาบน้ำ แต่ฤทธิ์แรงกว่าโคเคนและยาบ้าหลายเท่า แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ราคามันกลับสวนทางกับความรุนแรง คือ มันมีราคาถูกมากและหาซื้อง่าย ก็เลยระบาดได้ง่าย แถมยังตรวจจับได้ยากมากๆ อีกด้วย

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวจินตนาการของนักสร้างหนังมันจะสามารถเกิดขึ้นได้จริงในโลกอนาคต เราไปย้อนดูความรุนแรงของโลกซอมบี้จากหนังเหล่านี้กันสักหน่อย มันอาจจะทำให้คนที่กำลังคิดจะเสพยาชนิดนี้หยุดคิดได้ครับ

Resident Evil

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมชื่อดังที่อ้างอิงเหตุการณ์ ตัวละครจากในเกม แต่ตัวพล๊อตเรื่องไปไกลกว่าเกมเลยทีเดียว โดยมีตัวละครหลักของเรื่องคือ อลิซ  รับบทโดย มิลลา โยโววิช โดยตัวหนังถูกสร้างมาแล้วหลายภาค ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 กำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน

Night of the Living Dead (1968)

ภาพยนตร์ซอมบี้อมตะในตำนานของ จอร์จ เอ โรเมโร่ ที่ถือเป็นต้นแบบของหนังซอมบี้ในยุคปัจจุบัน เล่าถึงเรื่องราวของสองพี่น้องที่กลับไปเคารพหลุมศพของครอบครัว จากประโยคสั้นๆ ‘They’re coming to get you, Barbara…’ กลายเป็นเรื่องจริง เมื่อซอมบี้โผล่มาจัดการพวกเขาทั้งสอง น่าสนใจตรงที่ว่าจากเหตุการณ์ซอมบี้บุกนี้กลับทำให้เราเห็นสภาพอันน่าหดหู่ของสังคมมนุษย์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันด้วย ตัวหนังพร้อมด้วยความน่ากลัว, มีสาระ และแฝงความฮาไว้ครบครัน เป็นอีกเรื่องที่คอหนังคนจริงต้องดู!

28 Days Later (2002)

ผลงานการกำกับของ แดนนี่ บอยล์ ที่สามารถสร้างความสะดุ้งโหยงให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี หนังเปิดฉากด้วยการบุกรุกของกลุ่มผู้ต่อต้านสิทธิสัตว์ที่เข้าตรวจสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในอังกฤษ และได้ปล่อยลิงชิมแปนซีที่ติดเชื้อไปโดยที่ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ร้ายกำลังจะมาเยือน 28 วันถัดมา จิม คนไข้อาการโคม่ากลับฟื้นคืนสติและพบว่าโลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ความเด็ดของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ว่า คนสามารถติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้ได้ผ่านทางน้ำลายและเลือด ทำให้เพิ่มความบีบคั้นของสถานการณ์เข้าไปอีกขั้นด้วย โดยมีหนังภาคต่ออย่าง 28 weeks later ตามมาให้สนุกกันต่อด้วย

Dawn of the Dead (2004)

ผลงานการกำกับของ แซ็ค สไนเดอร์ ที่เล่าถึงเหตุการณ์ซอมบี้บุกเมือง ทำให้คนแปลกหน้าต้องแท็กทีมและมุ่งหน้าไปยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งเพื่อเอาตัวรอด พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน ใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้มีค่า ต่อสู้เพื่อให้ตัวเองยังคงเป็นมนุษย์ต่อไป! แม้เรื่องนี้จะมีพล็อตและเหตุการณ์เหมือนกับหนังซอมบี้ชั้นนำหลายเรื่อง แต่หนังเรื่องนี้ก็มอบ “ความสนุก” ของการเอาชีวิตรอดและการหาวิธีเอาชนะซอมบี้ไว้ได้อย่างเต็มที่ มีทั้งฉากสะใจและฉากฮาครบรส แถมยังได้ จอร์จ เอ โรเมโร่ ตัวพ่อหนังซอมบี้ และ เจมส์ กันน์ มาเขียนบทให้ด้วย

Shaun of the Dead (2004)

ผลงานของเจ้าแห่งความคิดอย่าง เอ็ดการ์ ไรท์ ที่แหวกทุกแนวหนังซอมบี้ให้มีรสชาติมากยิ่งขึ้น หนังตลกที่ล้อเลียนหนังของ จอร์จ เอ โรเมโร่ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ชอว์น หนุ่มสันหลังยาวที่กำลังจะถูกแฟนทิ้ง เขาคิดจะกลับตัวแต่โชคไม่เข้าข้าง เพราะซอมบี้บุกเข้ามาพอดี งานนี้ต้องเอาตัวให้รอดจ้า! เห็นเรื่องย่อดูฮาแสบสันต์ แต่ใช่ว่าหนังจะขาดฉากเลือดสาด หนังอัดแน่นภาพสุดโหดเอาไว้เต็มเปี่ยม และเพิ่มด้วยมุกสุดฮาและความซึ้งที่คลุกเคล้ากันได้เข้มข้นมาก เป็นหนังที่ทำให้คอหนังกลับมาดูหนังซอมบี้อีกครั้ง และเติมความสดใหม่ให้กับวงการหนังซอมบี้อย่างแท้จริง

World War Z (2013)

ผลงานการกำกับของ มาร์ค ฟอสเตอร์ ดัดแปลงจากนิยายของ แม็กซ์ บรู๊ค ว่าด้วยเรื่องราวของ เจอร์รี่ เลน พนักงานในสหประชาชาติที่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อหยุดการระบาดของซอมบี้ที่จะบุกเข้ามาถล่มรัฐบาลและกองทัพ รวมไปถึงบุกยึดโลกด้วย เชื้อไวรัสสุดโหดพวกนี้แพร่กระจายได้ด้วยการกัดเพียงครั้งเดียว และเปลี่ยนสภาพของมนุษย์ให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตสุดอันตราย ต้องกำจัดมันให้สิ้นซากก่อนที่มันจะกำจัดเราให้สิ้นโลก!

World War Z คว้าคะแนนจาก Metacritic ไปที่ 63/100 โดยเสียงวิจารณ์ต่างชื่นชมในกราฟความสนุกและน่ากลัวที่พุ่งต่อเนื่องไม่หยุด และเว็บไซต์มะเขือเทศเน่าก็ให้ไป 67% พร้อมเห็นตรงกันว่าหนังมีพล็อตที่ชาญฉลาด และได้การแสดงที่ยอดเยี่ยมของ แบรด พิตต์ มาช่วยให้หนังสนุกและน่าดูนั่นเอง ซึ่งWorld War Z ภาค 2 เตรียมกลับมาสร้างความมันส์อีกครั้ง

Train to Busan (2016)

ผลงานการกำกับของ ยอนซังโฮ นี่คือภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีที่แรงเว่อร์ ครองอันดับ 1 บ็อกออฟฟิศของเกาหลีใต้ และทำให้สตูดิโอยักษ์ของฮอลลีวู้ดสนใจที่จะซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมคด้วย Train to Busan เล่าถึงเรื่องราวสุดระทึกเมื่อ “ซอกวู” (กงยู) และลูกสาว “ซูอา” (อานคิมซู) กำลังขึ้นขบวนรถไฟเคทีเอ็กซ์เดินจากจากกรุงโซลไปยังปูซานเพื่อเยี่ยมภรรยาเก่าที่ไม่ได้พบกันมานาน แต่ทันทีที่รถไฟกำลังจะเคลื่อนออกจากชานชาลา สถานีรถไฟกลับถูกฝูงซอมบี้โจมตี คร่าชีวิตคนขับรถไฟและผู้โดยสาร รถไฟเคทีเอ็กซ์มุ่งตรงไปยังปูซานโดยไร้คนขับ ผู้โดยสารทั้งหมดต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ที่กำลังไล่ล่าพวกเขาจากโบกี้สู่โบกี้อย่างไม่ลดละตลอด 90 นาทีของเส้นทางมุ่งหน้าสู่ปูซาน!

ขอบคุณข้อมูลจาก www.majorcineplex.com

keyboard_arrow_up