Fav music update : เพลงใหม่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ (8-14 พ.ค.)

มาดูกันที่เพลงสากลกันบ้าง สัปดาห์นี้นับว่าคอเพลงมีงานใหม่ๆ ให้ได้ฟังกันหลายแนว เริ่มตั้งแต่เพลงป็อปเท่ๆ จาก Ed Sheeran ที่ปล่อยซิงเกิ้ลที่ 3 Galway Girl Way บทเพลงรสชาติแปลกใหม่ด้วยเครื่องดนตรีพื้นบ้านไอริชจนเราขอยกให้งานของนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวอังกฤษผู้นี้คือไฮไลท์ประจำสัปดาห์นี้ไปเลย

Ed Sheeran – Galway Girl

Galway Girl MV ใหม่ล่าสุดและเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 จากอัลบั้ม ÷ (Devide) ของนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ Ed Sheeran ที่ยังคงความร้อนแรงสุดๆ โดยสามารถทำยอดขายได้ถึง 672,000 ชุดในอังกฤษภายในสัปดาห์แรก (เป็นรองแค่อัลบั้ม 25 ของ Adele และ Be Here Now ของ Oasis เท่านั้น)

สำหรับซิงเกิ้ล Galway Girl นี้คือการร่วมงานกันของ Ed Sheeran กับ Beoga นักดนตรีโฟล์คชาวไอริชที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับตัวเพลงด้วยเครื่องดนตรีพื้นบ้านไอริชที่เรียกว่า Fiddle (หน้าตาคล้ายๆ กับไวโอลิน)

ทั้งนี้ซิงเกิ้ล Galway Girl นี้ แรกเริ่มเดิมทีเกือบถูกตัดออกจากอัลบั้มนี้โดยฝีมือของค่ายเพลงไปเสียแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า เครื่องดนตรีไอริชนั้น isn’t cool

แต่อย่างไรก็ตาม นักแต่งเพลงย่อมเข้าใจในบทเพลงของตัวเอง Ed Sheeran จึงได้ต่อสู้กับต้นสังกัดอย่างเต็มที่จนกระทั่ง Galway Girl จึงได้เข้าไปอยู่ในอัลบั้มในท้ายที่สุด ซึ่งผลลัพท์ของการต่อสู้ในครั้งนี้บอกได้เลยว่า แฟนเพลงคือผู้ชนะเต็มๆ

 

Linkin Park – Good goodbye

เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยกับซิงเกิ้ลที่ผ่านมา “Heavy” งานใหม่ล่าสุดจากอีกหนึ่งหัวหอกของดนตรีนูเมทัลอย่าง Linkin Park ล่าสุดพวกเขาได้ปล่อย Good goodbye จากอัลบั้ม “One More Light” ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันแบบไม่ต้องคอยนาน

สำหรับ Good goodbye เพิ่มความน่าสนใจให้กับแฟนเพลงเพิ่มมากขึ้นด้วยการได้แร็พเปอร์ฝีมือดีอย่าง Pusha T และ Stormzy มาร่วมฟีเจอร์ริ่ง ตัวเพลงโดดเด่นด้วยบีทแบบฮิปฮอปผสมกับเครื่องดนตรีสังเคราะห์ที่น่าจะโดนใจแฟนเพลงในวงกว้างไม่ยากนัก โดยเฉพาะสำหรับแฟนเพลงรุ่นใหม่ๆ ของทางวง แต่สำหรับแฟนเก่าๆ ของพวกเขาที่ยังคงฝังใจกับริฟท์กีต้าร์มันๆ การร้องแร็พของไมค์ ชิโนดะ ที่เต็มไปด้วยเมโลดี้สวยงามผสมผสานไปกับการว๊ากอันเป็นเอกลัษณ์ประจำตัวของเชสเตอร์ เบนนิงตัน อีกทั้งเครื่องดนตรีอย่างเทิร์นเทเบิ้ลที่เป็นตัวชูรสมาโดยตลอดแล้วล่ะก็ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะโอเคกับรสชาติแบบนี้หรือไม่ แต่ยังไงอยากให้ลองฟังกันก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไปก็แล้วกัน

เพราะสุดท้ายแล้วของอย่างนี้อย่าไปเสียเวลาเถียงกันเลยว่า “ดี” หรือ “ไม่ดี” มันก็แค่ “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” เท่านั้นเอง

 

Paramore – Told you so

Told you so ซิงเกิ้ลล่าสุดจาก Paramore อเมริกันอินดี้ร็อกที่เป็นอีกหนึ่งความหวังของวงดนตรียุคหลังมิลเลนเนียม โดยทางวงประกาศออกแล้วแล้วว่าจะถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มใหม่ล่าสุดลำดับที่ 5 After Laughter ที่มีกำหนดปล่อยออกมาในวันที่ 12 พ.ค.นี้

นอกจากนี้ทางวงยังได้ประกาศแผนการทัวร์ยุโรปออกมาเป็นที่เรียบร้อย เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. ไปยันสิ้นเดือนก.ค. ซึ่งยังคงไร้วี่แววของบ้านเราเช่นเคย ตามลุ้นกันต่อไปนะ

Told you so เพลงป็อปร็อคจังหวะ Medium ที่โดดเด่นด้วยริฟท์กีต้าร์สั้นๆ สอดประสานไปกับเมโลดีสวยๆ อันเกิดจากเครื่องดนตรีสังเคราะห์ที่นอกจากจะสร้างความเพราะแล้ว ยังสร้างมิติให้กับตัวเพลงให้มีความหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย แน่นอนเสียงร้องของ Hayley Williams ยังคงเป็นจุดเด่นให้กับทางวงอยู่เสมอ

 

Haim – Want you back

Want you back ซิงเกิ้ลใหม่จาก 3 สาวพี่น้อง Este Haim มือเบส Danielle Haim มือกีตาร์/ร้องนำ และ Alana Haim มือกีตาร์/ร้องนำ วงดนตรีอเมริกันป็อป-ร็อก ที่เคยมีผลงาน Days Are Gone เป็นอัลบั้มเปิดตัวเมื่อปี 2013 ซึ่งเคยถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Grammy Awards ปี 2015 มาแล้ว

สำหรับซิงเกิ้ล Want you back นี้จะถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มลำดับที่ 2 Something to Tell You ซึ่งทางวงได้ออกมาประกาศแล้วว่าน่าจะได้ฟังกันแบบเต็มๆ ประมาณวันที่ 7 ก.ค. นี้แน่นอน แฟนๆ เตรียมตัวรอได้เลย

 

One Republic – No Vacancy
หลังจากพาอัลบั้ม Oh my my ขึ้นสู่อันดับ 3 บน Billboard 200 ได้เมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดหนุ่มๆ One Republic ได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ No Vacancy ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันแบบไม่ต้องรอนาน

สำหรับ No Vacancy มาพร้อมกลิ่นอายของดนตรี Danchall โดดเด่นด้วยเครื่องดินตรีอย่างซินธิไซเซอร์ที่คอยสร้างสีสันให้กับตัวเพลง สามารถฟังได้สบายๆ ไม่ต้องมีความซับซ้อนอะไรมากมาย แต่ก็มีเสน่ห์อยู่ในตัวเองไม่น้อย

keyboard_arrow_up