Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

MOVIE SHADES : Jackie ภายในที่แหลกสลาย

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman
Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

Jackie เล่าเรื่องราวของ Jacqueline Kennedy สตรีหมายเลขหนึ่ง ภรรยาของประธานาธิบดี John F. Kennedy ที่ผ่านการสูญเสียสามีที่ถูกฆ่าไปต่อหน้าต่อตา ทว่าเราจะไม่รู้สึกอินกับบทบาทนี้แม้แต่น้อย ถ้าผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของสตรีหมายเลขหนึ่งผู้นี้ไม่ใช่ Natalie Portman ที่นำพาความรู้สึกคนดูให้คล้อยตามอารมณ์ของตัวละครได้อย่างสั่นสะเทือนที่สุด จนหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เธอเป็นตัวเก็งบนเวทีออสการ์ในปีนี้

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ปี 1963 ที่เมือง Dallas รัฐ Texas สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี John F. Kennedy ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา ถูกลอบสังหารด้วยการยิงจากระยะไกล 2 นัด ขณะที่กำลังนั่งรถเปิดประทุนเพื่อหาเสียงในการลงเลือกตั้งในสมัยหน้า โดยนัดที่หนึ่งกระสุนได้เข้าจากทางด้านหลังของต้นคอแล้วทะลุออกด้านหน้า และนัดที่สอง กระสุนได้ยิงเข้าจากด้านหลังของศรีษะแล้วทะลุออกทางหน้าผาก ส่งผลให้กระโหลกศรีษะขนาดประมาณฝ่ามือแตกออก ส่งผลให้เขาเสียชีวิตแล้วล้มฟุบลงที่ตักของ Jacqueline Kennedy ที่นั่งมาด้วยข้างๆ กันกับเขา

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

Jacqueline Kennedy คือสตรีหมายเลขหนึ่ง หรือภรรยาของประธานาธิบดี John F. Kennedy ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 4 คน แต่ลูกคนแรกและลูกคนที่ 4 ของพวกเขา ต่างเสียชีวิตหลังจากคลอดได้ไม่กี่วัน และเพียงแค่ไม่กี่เดือนที่ทั้งสองได้สูญเสียลูกคนสุดท้องไป เหตุการณ์ลอบสังหารก็ได้เกิดขึ้น ซึ่งตอนนั้น เป็นปีที่ 10 ของการแต่งงาน และเธอก็มีอายุได้ 34 ปี

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

หัวใจของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีอายุ 34 ปี ที่ได้ผ่านการสูญเสียลูกของตนเองมาแล้วถึงสองคน มิหนำซ้ำยังต้องมาเห็นสามีถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตา ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หนักหนาที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเธอ ความสับสน ความปวดร้าวที่ถาโถม ความสิ้นหวังที่ราวกับว่าโลกใบนี้กำลังสิ้นสลาย ไม่หลงเหลือเรี่ยวแรงหรืออะไรให้ยึดเหนี่ยว และไม่เหลือแม้ใจที่อยากจะมีชีวิตต่อ ช่วงเวลาความสิ้นหวังของ Jacqueline Kennedy ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านมุมมองและการกำกับของ Pablo Larrain ผู้กำกับหนังนอกกระแสชาวชิลี ผู้ไม่เคยรู้เรื่องและสนใจเหตุการณ์รอบสังหารนี้เลย และไม่เคยกำกับหนังที่ใช้ตัวละครหญิงเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่องอีกด้วย แต่เขากลับสามารถกำกับภาพยนตร์เรื่อง Jackie นี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ยอดเยี่ยมและลึกล้ำเหนือกว่า คือการแสดงของ Natalie Portman ผู้เคยได้รับรางวัลออสการ์สาขาการแสดงไปแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง Black Swan เมื่อปี 2011 มาครั้งนี้ เธอสามารถแสดงอารมณ์ของตัวละครที่ซับซ้อนและแปรปรวนอย่างมาก ได้อย่างเข้าถึง และเข้าใจ และถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงาม แม้ว่าความปวดร้าวและความสับสนคือสิ่งที่ยาก แต่กลับบีบหัวใจให้เราติดตามเรื่องราวอย่างจดจ่อ อีกทั้งยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฉาก ลำดับภาพ หรือแม้แต่เพลงประกอบ ทุกอย่างก็ดูส่งพลังให้กับภาพยนตร์เรื่องไปหมด จนสามารถบอกได้เลยว่า นี่คือภาพยนตร์ที่น่าจับตามองที่สุดของเวทีออสการ์ปีนี้

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีภาพยนตร์เกี่ยวกับ John F. Kennedy ถึง 66 เรื่อง แต่กลับไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องไหนที่ถ่ายทอดเรื่องราวของแจ็คกี้เลย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้คือเรื่องแรก และที่สำคัญยังถูกถ่ายออกมาโดยผู้กำกับชาวชิลี ที่ไม่ได้มีความลำเอียง หรือเลือดความรักชาติต่อสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด ดังนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จึงโฟกัสไปที่อารมณ์ของแจ็คกี้ล้วนๆ และสามารถให้เราสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นได้ ราวกับว่าเรากำลังรับรู้ความแหลกสลายภายในใจของเธอจริงๆ ซึ่ง Portman เองก็มีอายุ 35 ปี ซึ่งถือว่ามากกว่าแจ็คกี้ในตอนนั้นเพียงปีเดียว อีกทั้งตอนนี้ เธอกำลังจะเป็นคุณแม่ของลูกคนที่สองของเธอกับสามี Benjamin Millepied ที่เป็น Choreographer อีกด้วย ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอเข้าถึงตัวละครนี้ได้อย่างลึกซึ้ง และไม่ว่าผลของรางวัลออสการ์ปีนี้จะออกมาเช่นไร แต่ Jackie คือภาพยนตร์ที่ทำได้สมบรูณ์แบบ อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน และนี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ต้องห้ามพลาดในชีวิตนี้

Jackie - Jacqueline Kennedy - Natalie Portman

keyboard_arrow_up