ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour

คลาสสิกกว่านี้มีอีกไหม! ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ หยิบแรงบันดาลใจจาก “โค้ก” สู่งานศิลปะ Coca-Cola Bottle Art Tour

ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour
ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour

“โค้ก” แบรนด์เก่าแก่ที่อยู่มานานกว่า 130 ปี นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ครองใจคนทั่วโลก จนหลายศิลปินหยิบจับมาสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง เช่นเดียวกับศิลปินชั้นแนวหน้าของไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ ล่าสุดได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ผ่านผลิตภัณฑ์โค้ก ในแคมเปญ Coca-Cola Bottle Art Tour

บนเส้นทางศิลปะกว่า 10 ปีของ ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ ก่อนย้ายไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และสร้างชื่อเสียงอย่างโด่งดังที่นั้น เขามีความเชื่อ และชื่นชอบในนิยามของผลงานศิลปะแนว Neo-Dada (นีโอ ดาดา) โดยความโดดเด่นของศิลปะประเภทนี้คือ การสะท้อนสังคมทุนนิยมของโลกในปัจจุบัน ถ่ายทอดผ่านการสร้างสรรค์ผลงานลงบนสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงของที่ไม่ใช้แล้ว งานศิลปะแบบนีโอ ดาดา นี้ เปิดโอกาสให้ผู้ได้สัมผัสผลงานตีความได้หลากหลายความหมาย และเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ภาคภูมิพัฒนาผลงานของตนให้มีความเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบัน ผลงานของเขาได้ถูกจำกัดความว่าเป็นศิลปะแนว Neo-Pop Art (นีโอ ป็อปอาร์ต)

ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour

ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ ศิลปินชื่อดัง เปิดเผยถึงที่มาของการสร้างงานศิลปะจากของเก่าว่า “ตอนเด็กๆ ผมอาศัยอยู่ที่จังหวัดสุโขทัยกับคุณตาคุณยาย พอโตขึ้นมาก็ได้ย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ด้วยความคิดถึงบ้านที่สุโขทัยเป็นอย่างมาก จึงเริ่มเก็บสะสมสิ่งของต่างๆ จากบ้านที่นู่นมาไว้ที่กรุงเทพฯ เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับบ้านเดิม โดยหนึ่งในของที่ผมนำกลับมาด้วยก็คือ ป้ายสังกะสี ลังไม้ และบรรจุภัณฑ์โค้ก เพราะเป็นอะไรที่ใกล้ตัวมาก”

ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour

“ผมรู้สึกดีใจที่ผลงานของผมได้เดินทางกลับบ้าน ทุกครั้งที่ผมทำงาน ผมมักจะคิดเสมอว่าแบรนด์นั้นจะรับรู้หรือเปล่าว่ามีผลงานชิ้นนี้อยู่ในโลก เมื่อแบรนด์ได้รู้ และชื่นชอบ ผมรู้สึกเหมือนได้ส่งของชิ้นนั้นกลับไปยังจุดเริ่มต้นของพวกเขา เรียกได้ว่า โค้กและผมถูกจริตกัน และรู้สึกว่าโค้กคือสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกคน ตั้งแต่เด็กๆ ผมมักจะชอบดื่มโค้กคู่กับน้ำแข็ง และค่อยๆ จิบทีละนิด เพื่อที่จะได้ลิ้มรสความสดชื่น ดื่มด่ำกับความรู้สึกในขณะดื่มให้ได้นานที่สุด และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ การสัมผัสรสชาติและความรู้สึกของโค้กแบบนี้ก็ยังคงพาผมกลับไปเป็นเด็กได้อีกครั้ง สำหรับผม โค้ก คือนิยามของคำว่าร่วมสมัยอย่างแท้จริง”

ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ Coca-Cola Bottle Art Tour

การสร้างสรรค์งานศิลปะบนป้ายหรือลังไม้โค้กไม่เพียงเป็นตัวแทนของสิ่งที่คนทั่วโลกคุ้นเคย แต่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นวินเทจในสมัยเก่า และดูทันสมัยในขณะเดียวกัน ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ความร่วมสมัยของโค้กก็ยังคงอยู่เสมอ ล่าสุด เดอะโคคา-โคลา คัมปะนี ได้ร่วมกับ ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ นำงานศิลปะของเขาไปจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะของโค้กทั่วโลกอย่าง Coca-Cola Bottle Art Tour อีกด้วย

keyboard_arrow_up