กินเจกันหรือเปล่า? เพราะเราจะมาบอกพิกัดสุดยอดร้านอาหารเด็ดในเทศกาลกินเจให้ฟัง

เทศกาลกินเจ 1 – 9 ตุลาคม

กินเจ , ภูเก็ต
Credit Pic : www.phuketvegetarian.com

เป็นที่รู้กันดีว่าเมื่อ เทศกาลกินเจ มาถึงชาวไทยเชื้อสายจีนหรือชาวไทยที่อยากจะถือศีล ละเว้นการทานเนื้อสัตว์ หันมาทานผักและมังสวิรัติ ก็จะมีประเพณีนิยม ถือศีลกินเจ กันในช่วงนี้อยู่เสมอ เราจึงไม่พลาดที่จะนำข้อมูลดีๆจาก NOSTRA Map Thailand แอปพลิเคชันแผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต ในการรวบรวมข้อมูลวัด ศาลเจ้าโรงเจ และสุดยอดร้านอาหารเจที่ไม่ควรพลาดมาฝากชาว Favforward กัน จะเป็นที่ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

วัดโพธิ์แมนคุณาราม

เริ่มต้นจุดหมายแรกเราขอพาไปอิ่มบุญอุ่นใจ ด้วยการ ทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กายใจผ่องใสกันก่อนที่ วัดโพธิ์แมนคุณาราม วัดนี้เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ย่านสาทรนี่เองด้านหน้าวัดโพธิ์แมนคุณาราม แม้จะติดถนนใหญ่ ย่านธุรกิจ แต่พอเลี้ยวเข้ามาภายใน เหมือนเราได้เข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่งที่เงียบ สงบ อย่างบอกไม่ถูก

วัดโพธิ์แมนคุณาราม เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย19 (ซอยวัดโพธิ์แมน) เขตยานนาวา

พิกัด : 13.70092, 100.54002

image007

ไหว้พระทำบุญให้อิ่มใจได้สักพักก็เริ่มหิว วันนี้เราขอแนะนำร้านอาหารเจ ครัวคุณเชิญ ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบไทยๆ สบายๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ Thai Vegetarian Cuisine เปิดมานานกว่า 15 ปี สาขาเดิมนั้นอยู่ที่เชียงใหม่แต่ดังมาไกลจนมีหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งเราจะไปตะลุยกันที่สาขาเอกมัย ใกล้กับ BTS เอกมัยนี่เอง

ร้านนี้ ไม่ได้มีดีแค่อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ทั้งบรรยากาศภายในร้าน และพนักงานทุกคนให้บริการอย่างดี ใครมาแล้วอย่าลืมสั่ง ปอเปี๊ยะสดคุณเชิญ  เมนูสุขภาพเน้นๆ สูตรเฉพาะของคุณเชิญ หรือจะเป็นคุณเชิญแฟนเซีย ที่ทำจากเต้าหู้อ่อนคลุกงา แล้วนำไปจี่ในกระทะ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ ทานคู่กับ ข้าวกล้องหอมมะลิร้อนๆ ทางร้านเขาเลือกใช้เป็ดย่างเจอย่างดี ต้มกับกะทิสูตรธัญพืชที่ทำมาจากจมูกข้าว ให้รสชาติหอมมัน อร่อยจนไม่รู้ว่าเป็นอาหารเจ และยังมี ยำปลาดุกฟูเจ  เมนูนี้เขานำเห็ดนางฟ้ามาสับแล้วทอดจนกรอบ ทานคู่กับน้ำยำมะม่วง และผักกาดแก้ว อร่อยเด็ด ปิดท้ายด้วยของหวาน Banana Cereal Cream  หน้าตาสวย น่าทาน แถมยังอร่อยได้สุขภาพ

ครัวคุณเชิญ อาคาร แบงค็อกเมดิเพล็กซ์ ชั้น G ถนนสุขุมวิท42 พระโขนง กรุงเทพมหานคร 10110

พิกัด : 13.71952, 100.58477

image009

อิ่มอร่อยไปหนึ่งร้านแล้ว เรายังมีอีกร้านมาแนะนำที่ May Veggie Home  ร้านอาหารฟิวชั่นโฮมเมด ตั้งอยู่ที่แยกอโศก โดยร้านนี้เน้นการตกแต่งแบบน่ารัก เรียบง่าย เน้นอาหารทานง่ายสไตล์โฮมเมด

เริ่มต้นเมนูแรก เรียกน้ำย่อยกันด้วย ยำแซ่บไก่เจ รสชาติจัดจ้าน อะโวคาโดทรงเครื่องเจ อร่อยลงตัวแบบพอดีๆ ทั้งยังอุดมด้วยวิตามินและคุณค่าทางอาหารเต็มเปี่ยม สปาเก็ตตี้เบคอน  เหนียวนุ่ม กลมกล่อม เมย์เวทจี้เบอร์เกอร์ อาหารเจ ก็มีเบอร์เกอร์ด้วยนะ ผัดต้นอ่อนทานตะวัน  ต้นอ่อนทานตะวันออร์แกนิคสดใหม่ผัดกับเห็ดหอดและปรุงรสอย่างกลมกล่อม นอกจากนี้ยังมีอาหารเจเพื่อสุขภาพอีกมากให้ได้ลิ้มรส

เมย์เวจจี้โฮม เลขที่ 8/3 สุขุมวิท16, ถนนรัชดาภิเษก, คลองเตย, กรุงเทพมหานคร 10110

พิกัด : 13.73549, 100.56085
นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายสถานที่ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น

มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน
Credit Pic : www.facebook.com/sawang.thientham

มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (สระแก้ว)

มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 9 ตุลาคม 2559  เพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส ละเว้นการเบียดเบียนชีวิตสัตว์

วัดจีนประชาสโมสร
Credit Pic : www.chachoengsao.go.th

วัดจีนประชาสโมสร (ฉะเชิงเทรา)

ชาวฉะเชิงเทราชวนร่วมเทศกาลกินเจ วันที่ 30 กันยายน – 9 ตุลาคม 2559 ซึ่งจัดสืบเนื่องมากว่า 100 ปีโดยจะมีพิธีรับเจ้า-ส่งเจ้า แจกทาน ร่วมรับประทานอาหารเจฟรีตลอดสิบวัน

วัดทิพยวารีวิหาร
Credit Pic : www.facebook.com/WatDibayaVariVihara

วัดทิพยวารีวิหาร (กรุงเทพ)

สักการะเทพเจ้ามังกรเขียวหรือแชเล้งเอี๊ย, เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือไช่ซิ้งเอี๊ย ในเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 30 กันยายน –    9 ตุลาคม 2559  เพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมกินเจตลอด 10 วันเพื่อสร้างกุศลเสริมบารมี ชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส และก่อให้เกิดสุขภาพที่ดี

วัดบำเพ็ญจีนพรต
Credit Pic : www.youtube.com/user/HPTAO/about

วัดบำเพ็ญจีนพรต (เยาวราช)

กราบสักการะขอพรพระพุทธเจ้าแห่งตรีโลกธาตุ, พระจัณฑิอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์(จุนที้ผู้สัก), เทพประจำชะตาชีวิต(ไท่ส่วยเอี้ย), เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) ในช่วงเทศกาลกินเจเพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมกินเจตลอด 10 วันเพื่อสร้างกุศลเสริมบารมี ชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส และก่อให้เกิดสุขภาพที่ดี

วัดมังกรกมลาวาส
Credit Pic : www.facebook.com/วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรกมลาวาส (เยาวราช)

กราบสักการะขอพร พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้าทั้งหมด 3 องค์ คนจีนเรืยก “ซำป้อหุกโจ้ว”, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ(ไฉ่ซิงเอี้ย),พระเมตไตรยโพธิสัตว์ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกับทำบุญด้วยการละเว้นเนื้อสัตว์ตลอด 9 วันแห่งเทศกาล เพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส และก่อให้เกิดสุขภาพที่ดี

เทศกาลกินเจ

และในเทศกาลกินเจ 1-9 ตุลาคมปีนี้ ทาง NOSTRA Map Thailand ยังได้รวบรวมพิกัดแสวงบุญให้อิ่มท้อง อิ่มใจอีกกว่า 100 พิกัดให้ได้ออกไปตระเวณชมและชิมกัน ชาว Favforward ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ map.nostramap.com/mobile หรือ  www.nostramap.com

แล้วคุณจะพบว่าการกินเจไม่ได้ยากอย่างที่คิดครับ


ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก : NOSTRA Map Thailand แอปพลิเคชันแผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต

เรียบเรียงโดย : Nomad609

ภาพประกอบ : NOSTRA Map Thailand

keyboard_arrow_up