Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

[รีวิว] Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์ เปลี่ยนเวลาของคนขี้เกียจให้หันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์
Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

[รีวิว] Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์ เปลี่ยนเวลาของคนขี้เกียจให้หันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น

มันจะมีสักกี่ครั้งที่คุณอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเอง ไม่ใช่แค่คำพูดจากคนรอบข้างที่ฉุดรั้งความคิด พลักดันให้คุณหันมาดูแลสุขภาพในวันที่อาจสายเกินไปโดยเฉพาะคนทำงาน แต่เทคโนโลยีก็พาเราให้เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น กับแรงผลักที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองดูสักครั้ง ไม่ใช่แค่ร่างกายดูดี แต่การนอนหลับ และการใช้ชีวิตต้องดีตามไปด้วย โดยวันนี้เราลองใช้เจ้า Fitbit Versa 2 มาเป็นเพื่อนคู่กาย ดูสิว่าจะเปลี่ยนตัวเองได้จริงรึเปล่า?

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

ขอพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกก่อน

ตั้งแต่แกะกล่องมา เราว่าตัวนี้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด ตั้งแต่โทนสีแบบคลาสสิกที่มีให้เลือก 3 สี ได้แก่สี Black กรอบคาร์บอน สี Petal กรอบอลูมิเนียมสี Copper Rose และสี Stone กรอบสี Mist Grey โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 7,990 บาท พร้อมหน้าปัดขนาดใหญ่ ตัวเลขรายงานผลชัดเจนแบบไม่ต้องเพ่งจนปวดตา ที่สำคัญยังเป็นจอสี เพิ่มอรรถรสในการใช้มากขึ้น และแน่นอนว่าส่วนหนึ่งของการใช้งานหลักคือ Clock Face หน้าปัดแสดงเวลา Versa 2 ก็จัดมาให้สำหรับคนขี้เบื่อที่สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบได้มากถึง 100 กว่าแบบผ่านการดาวน์โหลดจากแอปพลิเคชั่น Fitbit ได้ แต่ที่เราชอบที่สุดคือหน้าปัดร่างอวตาร Bitmoji ที่เชื่อมต่อกับตัวคาแรกเตอร์ที่สามารถออกแบบเองได้จาก Snapchat ให้ใกล้เคียงความเป็นคุณมากที่สุด โดยเจ้า Bitmoji จะมีการเปลี่ยนอริยาบถไปตามช่วงเวลา อาทิ ช่วงเช้าต้อนรับการตื่นนอน ตอนเที่ยงพักทานอาหาร และเวลากลางคืน ชวนให้เราเข้านอน

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

ส่วนฟังก์ชั่นด้านในที่เพิ่มเติมมาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพื่อช่วยพัฒนาพฤติกรรมการนอนของเรา นอกจาก Fitbit Versa 2 จะมีฟีเจอร์ติดตามการนอนในรุ่นก่อนๆ แล้ว รุ่นนี้เพิ่มฟังค์ชันสุดอินโนเวทีฟที่ออกแบบมาเพื่อติดตามการนอน อาทิ Sleep Score และ Smart Wake เพิ่มเติมด้วยดีไซน์เสริมสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตรพร้อมด้วยไมโครโฟนในตัวเครื่อง

Sleep Score จะให้คะแนนการนอนตาม Goal ที่เราตั้งไว้โดยคิดเป็น % ค่าเฉลี่ย อาทิเช่นคุณเซทไว้ว่าจะนอนให้ได้ 7 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าทำได้น้อยก็ถือว่าต้องปรับปรุง เป็นการช่วยย้ำเตือนว่าที่คุณรู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอมันเกิดจากอะไร ฟีเจอร์ใหม่ของฟิตบิทเหล่านี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจพฤติกรรมการนอนของตนเอง แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขหรือพัฒนาการนอนให้ดียิ่งขึ้น:

  • Sleep Score: ผู้ใช้สามารถดูคะแนนด้านการนอนหลับได้ในแอปพลิเคชัน Fitbit เพื่อตรวจสอบข้อมูลด้านคุณภาพการนอนของตนเอง โดยคะแนนเหล่านี้จะมาจากการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ (ระดับการพักผ่อนและนอนหลับ) ความกระสับกระส่ายในช่วงเวลานอน เวลาที่ตื่นและระดับการนอนหลับ หรือ Sleep Stage และ ผู้ใช้ยังสามารถสมัครสมาชิก Fitbit Premium หากต้องการดูรายละเอียดเรื่อง Sleep Score ที่มากขึ้น
  • Smart Wake: สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทวอทช์ทุกรุ่นเร็วๆ นี้ โดยฟีเจอร์ Smart Wake นี้ จะใช้ระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยปลุกคุณให้ตื่นเมื่อถึงเวลาตื่นที่เหมาะสม เมื่ออยู่ในช่วง Light หรือ REM ของการนอนหลับ โดยจะปลุกจากการตั้งค่าและจะเว้นช่วงครั้งละ 30 นาที เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นได้
  • Sleep Mode: เมื่อตั้งการใช้งานในโหมดนี้ เครื่องจะหยุดการทำงานของการแสดงค่าบนหน้าจอและปรับการตั้งค่าเตือนให้อยู่ในโหมดเงียบ เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ถูกรบกวนตลอดคืน Sleep Mode ยังสามารถใช้งานได้ ทุกๆ ครั้งที่ผู้ใช้ไม่ต้องการการรบกวน เช่นเมื่อกำลังประชุมหรือออกกำลังกาย
  • Estimated Oxygen Variation Graph: อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะสามารถให้บริการได้ในเร็วๆ นี้ เป็นกราฟแสดงผลที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นระดับอ็อกซิเจนในเลือดของตนเอง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะถูกวัดด้วยเซ็นเซอร์เรดและอินฟราเรดที่อยู่ด้านหลังของเครื่อง การรู้ค่าอ็อกซิเจนในเลือดในระยะสั้นจะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจเรื่องการหายใจขณะนอนหลับได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถซื้อบริการ Fitbit Premium ซึ่งใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกที่ฟิตบิทรวบรวมมาเป็นเวลามากกว่า 10 ปี รวมถึงความเชี่ยวชาญทางด้านวิชาการและการแพทย์ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้ขยับร่างกายมากขึ้น นอนหลับสนิทขึ้น และมีโภชนาการที่ดีผ่านโปรแกรมที่เป็นส่วนตัวด้วยฟีเจอร์ประเมินข้อมูลเชิงลึกส่วนบุคคล การประเมินด้านการนอนขั้นสูง รายงานด้านสุขภาพ และแนวทางการออกกำลังกายกว่าพันรายการ ทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมอยู่ในที่เดียว

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

ฟีเจอร์ฟังเพลงก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

มันอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่สมาร์ทวอทช์จะเชื่อมต่อการฟังเพลงได้ แต่ Versa 2 นั้นมาพร้อมกับแอปพลิชันแห่งเสียงเพลงอย่าง Spotify ที่คุณสามารถใช้งานผ่านตัวเครื่อง พร้อมฟังเพลงและพอร์ดแคสเพื่อสร้างแรงจูงใจได้ตลอดเวลาอย่างไม่มีสะดุด แต่อันนี้ขอวงเล็บไว้นิด (ต้องใช้ Sportify ตัว Premium เท่านั้นถึงจะใช้งานได้นะครับ)

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

ยังบอกสภาพอากาศและอุณหภูมิในแต่ละวัน

โดย Versa 2 จะยึดจาก GPS Location ณ ปัจจุบันที่เราอยู่และแสดงการคาดคะเนออกมาให้ได้รู้ล่วงหน้า ทำให้เราเตรียมการในการเดินทางหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตลอดวัน

หลังจากใช้มาได้ 1  อาทิตย์ เราคิดว่า Versa 2 ทำให้เราพักผ่อนได้ดีขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปลี่ยนมาเป็นคนรักการออกกำลังกายบ่อยๆ แต่อย่างน้อยการกระตุ้นให้เดินในแต่ละวันได้จำนวนก้าวตาม Goal ที่ตั้งไว้ ก็ถือว่าเราได้เริ่มขยับร่างกายอยู่บ้าง  สุดท้ายการชาร์จไฟของ Versa 2 นั้นง่ายมากเพียงแค่กดคลิปหนีบของตัวชาร์จให้ง้างออกแล้ว วาง Versa 2 ลงไป เท่านี้ก็เริ่มชาร์จได้ในทันทีแบบไม่ต้องถอดสายออกให้ยุ่งยาก

Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์

Fitbit Versa 2 วางจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายและร้านค้าชั้นนำ อาทิ B2S, Dotlife, Jaymart, King Power, Lazada, Power Buy, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศูนย์การค้าโรบินสัน และศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา พร้อมกับการทำงานที่เร็วขึ้น หน้าจอการแสดงสีที่ดีขึ้น แอปพลิเคชันและหน้าปัดนาฬิกากว่า 3,000 รายการ และตัวเลือกสำหรับเปิดหน้าจอในระบบ always-on พร้อม battery life มากกว่า 6 วัน ตอกย้ำถึงการเป็นสมาร์ทวอทช์สุดพรีเมียมเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วโลกที่พร้อมดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร ตลอด 24 ชั่วโมง 

keyboard_arrow_up