เผย 8 ภาพ “คุณโจโฉ” ในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙

8 ภาพ “คุณโจโฉ” ในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙

เราอาจจะรู้จักชื่อเสียงของคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอย่างดี แต่ทว่าหากจะไม่พูดถึงคุณโจโฉ เสียก็คงไม่ได้ เพราะ ถือเป็นหนึ่งในประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงแสนรักของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่ถูกนำไปประดับตั้งอยู่บนฐานชาลาชั้นบนสุดด้านขวาของพระจิตกาธาน ซึ่งแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงมีต่อสุนัขทรงเลี้ยง

สำหรับคุณโจโฉ เป็นสุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาด แสนรู้ ตลกและขี้เล่น ด้วยว่าปรากฏอยู่ในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในท่าคาบไปป์ สวมแว่นตา อ่านหนังสือ เล่นเปียโน ซึ่งคุณโจโฉปรากฏในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหนังสือ โรงเรียนราชินี ที่ทรงถ่ายพระราชทาน ศรีสัปดาห์ ภายในหนังสือโรงเรียนราชินี ได้รวบรวมภาพพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ ๙  พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ยุคก่อนปี 2500 นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายฝีพระหัตถ์คุณโจโฉ 8 ภาพ เป็นอาการตลกๆ ขี้เล่นดังนี้

รูปที่ 1 เป็นรูปคุณโจโฉใส่แว่นตาดำ มีแก้วน้ำวางอยู่ด้านหน้า มีกลอนเขียนว่า “มาแล้ว ถ้วยแก้วไฟแช็กและบุหรี่ ดมดูหน่อยถ้าเป็นเบียร์ขอเลียที โธ่เอ๋ยเวรกรรมน้ำประปา ผิดหวังตั้งท่าอ้าปากค้าง ก้มคางขมวดคิ้วนิ่วหน้า กลุ้มกลัดอัดอั้นตันอุรา ได้คาบกล้องสูบยาทำคงดี”

รูปที่ 2 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งอ่านหนังสือมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉหน้ามู่ทู่นั่งหูตก เสียแรงเก่งเกรียงไกรในสามก๊ก มาอัดอกอัดใจในบัดนี้ อยากอ่านคำบรรยายที่ใต้ภาพ ให้ได้ทราบเรื่องชัดถนัดถนี่ เฝ้าจ้องแล้วมองเล่าไม่เข้าที แว่นไม่มีอ่านไม่ออกนั่งกลอกตา”

รูปที่ 3 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งใส่แว่นตาดำ มีคำกลอนเขียนว่า “ได้แว่นใส่งามรับกับใบหน้า พลิกดูปกสวยดีศรีสัปดาห์ งามหนักหนาหน้านวลชวนให้ชม ยืนสง่าน่าสบายบนชายหาด เห็นคลื่นสาดซัดฝั่งช่างสวยสม มือเธอถือแก้วน้ำดูขำคม เราได้ดมแก้วเล่นเห็นจะดี”

รูปที่ 4 เป็นรูปคุณโจโฉ ด้านข้าง แต่เห็นเต็มตัว กำลังนั่งเกาะรั้ว ใต้ภาพมีข้อความเขียนว่า “โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติชีวิตและความเป็นอยู่ของโจโฉ มีในเรื่อง”โจโฉผู้อยู่พระที่นั่ง” ในฉบับที่ 84 และจดหมายโจโฉถึงรุ่งฟ้า ในฉบับ 88-89-90

รูปที่ 5 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์ มีกล่องใส่ยาเส้น และแก้วน้ำอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉปรีดิ์เปรมเกษมศรี ได้ดูดกล้องสมใจในครานี้ ไม่ต้องใส่บุหรี่ก็ดีแล้ว วางท่าโก้โอ่อ่าสง่านัก แต่ใจชักสงสัยน้ำในแก้ว ใยมีฟองปุดปุดผุดเป็นแนว ใสแจ๋วแหววพุธโธ่น้ำโซดา”

รูปที่ 6 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์และใส่แว่นตาดำ ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา”

รูปที่ 7 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์นั่งเอียงตัวอยู่บนโซฟา มีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉท่าทีมีสง่า นั่งทอดอารมณ์อมกล้องยา บนโซฟาท้าวแขนแสนสำราญ นึกถึงแฟนที่จดหมายมาไต่ถาม ด้วยข้อความออดฉะอ้อนล้วนอ่อนหวาน จะนิ่งอยู่ดูมิใช่เป็นชายชาญ ต้องสื่อสารให้เป็นเพลงวังเวงใจ”

รูปที่ 8 เป็นรูปโจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน มีกลอนเขียนว่า “วางโก้ ดีดเปียโนส่งเสียงสำเนียงใส อ่านโน้ตเพลงไปพลาง เชิดคางไว้ ให้ใครใครเห็นว่าแน่ไม่แพ้ครู ใครจะท้าเพลงอะไรไทยฝรั่ง ถึงโชแปงโชปังเรายังสู้ ขอแต่ให้งามปลอดยอดพธู พินิจดูโจโฉโก้ไหมเอย”

keyboard_arrow_up