สัมผัสประสบการณ์เยือนถิ่นอีสานแบบเหนือระดับ ไปกับ ‘การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย’ (ททท.) ในแคมเปญ “Supercar พาเที่ยวริมโขง ตอน E-SARN ROAD TRIP”

สัมผัสประสบการณ์เยือนถิ่นอีสานแบบเหนือระดับ ไปกับ ‘การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย’ (ททท.)

ในแคมเปญ “Supercar พาเที่ยวริมโขง ตอน E-SARN ROAD TRIP”

ให้ทุกการเดินทางเต็มไปด้วยความทรงจำอันแสนพิเศษกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยครั้งนี้ นภดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเปิดตัวแคมเปญ “SUPERCAR พาเที่ยวริมโขง ตอน E-SARN ROAD TRIP” เพื่อแนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากทั้ง 6 จังหวัด ได้แก่ เลย, อุดรธานี, สกลนคร, อุบลราชธานี, มุกดาหาร และ นครพนม พร้อมเชื้อเชิญผู้ใช้รถหรูจากแบรนด์ปอร์เช่ และบีเอ็มดับเบิลยู จำนวน 100 คัน มาพิสูจน์เส้นทางการเยือนภาคอีสานในรูปแบบของขบวนคาราวานสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งจะเริ่มเดินทางตั้งแต่วันที่ 21 ไปจนถึง 23 กันยายนนี้ โดยท่องเที่ยวผ่านเมืองน้อยใหญ่ของจังหวัดต่างๆ ดื่มด่ำความงดงามธรรมชาติ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และวัฒนธรรมพื้นบ้าน ตลอดสองข้างทางเป็นระยะเวลา 3 วัน 2 คืน โดยภายในงานเปิดตัวครั้งนี้ยังได้พบกับ BMW i8 Roadster ปี 2018 ซูเปอร์คาร์ระบบไฮบริดเปิดประทุน ที่ทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เลือกใช้เป็นไฮไลท์ในการเปิดตัวแคมเปญนี้ ที่บริเวณลานทัศนาภิรมย์ หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันก่อน

โดยเหล่าคาราวานรถปอร์เช่นั้นจะเริ่มต้นเส้นทางการเดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเดินทางไปสัมผัสชีวิตบ้านชีทวน ชุมชนเก่าแก่ ที่มีวิถีชีวิตในแบบอันซีน ซึ่งมีแลนด์มาร์คเด่นคือ ‘ขัวน้อย’ สะพานเล็กที่ทอดยาวผ่านนาของชาวบ้าน จากนั้นจึงเดินทางต่อไปที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพื่อชมภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่งดงามของหน้าผากว้างที่มองวิวเห็นประเทศเพื่อนบ้านและสิ้นสุดวัน พร้อมเข้าพักยังอำเภอโขงเจียม เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง เมื่อถึงเวลาเช้าก็พร้อมเดินทางต่อไปยังวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร ที่มีพระพุทธรูปองค์สีขาวขนาดใหญ่สามารถมองเห็นได้ไกลหลายกิโลเมตร และปู่ศรีมุกดา พญานาคสามมิติสีเปลือกแมลงทับที่สวยงามที่สุดในแผ่นดินอีสาน

ส่วนด้านคาราวานรถยนต์ บีเอ็มดับเบิลยู BMW All-New X3 จะเริ่มต้นเส้นทางการเดินทางจากจังหวัดเลย จุดหมายแรกคือ บ้านนาอ้อ ดินแดนแห่งวัฒนธรรมล้านช้างที่มีประวัติยาวนานหลายร้อยปี ซึ่งผู้ร่วมทริปจะได้ลิ้มรสอาหารโบราณประจำท้องถิ่น รวมถึงได้ร่วมเปิดประสบการณ์กับวิสาหกิจชุมชนด้วยสินค้าหัตถกรรมสุดวิจิตรบรรจง จากนั้นเดินทางต่อไปยังอีกจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสานนั่นก็คือ อำเภอเชียงคาน ที่ตั้งอยู่ริมโขง ซึ่งมีโดดเด่นตามแบบฉบับของเมืองเก่าผสานกับความเป็นกันเองของคนในท้องถิ่น ต่อมาก็เดินทางไปยัง จังหวัดอุดรธานี เพื่อรับประทานอาหารค่ำกับต้นตำรับแหนมเนือง อย่าง วีทีแหนมเนือง และเข้าพักผ่อนตามอัธยาศัย จากนั้นตื่นเช้าออกเดินทางไปยังแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง มรดกโลก เพื่อสัมผัสถึงการดำรงชีวิตในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี และร่วมเขียนลายเครื่องปั้นดินเผาอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมแวะรับประทานอาหารกับเมนูอันเลื่องชื่อ ‘เนื้อโพนยางคำ’ ที่สกลนคร ลองลิ้มชิมรสเนื้อสายพันธุ์ไทยที่โด่งดังไปยังต่างประเทศ ซึ่งขบวนทั้งสองจะเดินทางมาบรรจบกันที่ พระธาตุพนม เข้าทำพิธีห่มพระธาตุ เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เลื่อมใสของชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยตลอดเส้นทางการเดินทางนี้รถทุกคันจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีด้วยน้ำมันคาลเท็กซ์และแบตเตอรี่บานเนอร์

นอกจากนี้เหล่าเซเลบริตี้คนรักรถต่างก็นำรถหรูคู่ใจมาอวดโฉมภายในงาน พร้อมเผยถึงสถานที่ท่องเที่ยวน่าใปในแถบภาคอีสาน และเคล็ดลับการขับรถทางไกล เริ่มจากสาวสังคม เขริกา โชติวิจิตร เผยว่า ‘รถคันที่ขับประจำเลยจะเป็นปอร์เช่ คาเยนน์ (Porsche Cayenne) สีดำ เพราะเป็นรถที่ขับง่าย นั่งสบาย และรูปลักษณ์มีความเรียบหรูแต่แฝงความปราดเปรียวเอาไว้ ซึ่งค่อนข้างตรงกับบุคลิค ไลฟ์สไตล์ของเรา โดยปกติถ้าต้องขับรถทางไกลก็ต้องเอารถเข้าศูนย์เพื่อเช็คระยะ เช็คลมยาง แต่นอกเหนือจากเตรียมรถแล้วตัวเราเองก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางด้วย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานที่ชื่นชอบจะเป็นที่เชียงคาน จังหวัดเลย เพราะวิวสวยมากโดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ริมแม่น้ำโขง และเรายังได้สัมผัสกับวิถีการใช้ชีวิตของคนพื้นเมืองอย่างใกล้ชิดอีกด้วย’

ถัดมาที่สาวเก่ง ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล เล่าว่า ‘สถานที่ท่องเที่ยวของภาคอีสานที่ชอบมากจะเป็นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เพราะที่นี่มีผาชมวิวที่สวยมาก และยังมีน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานที่สามารถเดินชมได้ตลอดวัน เพราะเวลาเดินทางไปต่างจังหวัดเราจะชอบไปสถานที่ที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อนเดินทางทุกครั้งนอกจากเช็คสภาพรถแล้ว เราจะเช็คสภาพอากาศด้วยเพราะจะพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่มีฝนตก ส่วนเวลาขับรถจะระมัดระวังเรื่องการเปลี่ยนเลนเป็นพิเศษเพราะรถสปอร์ตกระจกมองข้างเล็ก ก็จะต้องดูให้แน่ใจและตัดสินใจให้ดี อย่างรถที่ขับประจำตอนนี้ก็จะเป็นปอร์เช่ บ็อกซเตอร์ (Porsche Boxster) สีฟ้าลิมิเต็ดอิดิชั่นของปีนี้’

ต่อมาที่หนุ่มนักบริหารชื่อดัง สุรเชษฐ วรวงศ์วสุ เผยว่า ‘เราเดินทางมาค่อนข้างเยอะ จริงๆ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปของภาคอีสานมีเยอะมาก เพราะที่นี่เป็นเมืองที่งดงามทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ถ้าให้พูดถึงจังหวัดที่ชอบที่สุดจะเป็นที่นครพนมซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง สถาปัตยกรรมและตึกรามบ้านช่องก็มีความคลาสสิค ทำให้สองข้างทางระหว่างการขับรถก็จะมีแต่วิวสวยๆ ส่วนการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางทุกครั้งก็จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช็คไฟแบตเตอรี่ ระบบแอร์ ลมยาง ให้อยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าเป็นรถใหม่ก็จะขับง่ายหน่อย อย่างตอนนี้ก็ใช้ ปอร์เช่ 991 จีที3 (Porsche 991 GT3) อยู่’

ดีไซน์เนอร์สาวสวย มิลิน ยุวจรัสกุล เล่าว่า ‘ก่อนการออกเดินทางทุกครั้งเราก็ต้องเอารถเข้าศูนย์เพื่อเช็คสภาพก่อน แล้วก็ต้องหาข้อมูลการเดินทางให้ละเอียด เพราะเดี๋ยวนี้ถ้าเราเดินทางก็คงต้องไปกันเป็นครอบครัว และพอมีเด็กเล็กด้วยก็ต้องวางแผนให้พร้อม ซึ่งเมื่อก่อนเวลาขับรถเราจะติดใส่รองเท้าส้นสูง แต่เดี๋ยวนี้ก็ต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าผ้าใบเพื่อความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภาคอีสานเราจะชอบที่อุดรธานี เพราะเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งด้านวัดวาอาราม อุทยานชมวิว รวมถึงที่ภูฝอยลม ซึ่งเป็นยอดภูเขาสูงที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์มาก’

ปิดท้ายที่หนุ่มมาดเข้ม ภูริ หิรัญพฤกษ์ เผยว่า ‘เวลาไปทริปกับเพื่อนๆ เราจะชอบใช้ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ ปี 1975 ที่เป็นรถคลาสสิค เพราะเป็นคันที่เราชอบมากและอยากจะมีมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งคันนี้ก็ร่วมสร้างประสบการณ์การเดินทางด้วยกันมาหลายครั้งแล้ว โดยปกติเวลาไปทริปจะชอบขับรถไปในที่ธรรมชาติสวยๆ อย่างแถบภาคอีสาน จะมีเส้นทางที่ลัดเลาะไปตามริมแม่น้ำโขงที่สวยมาก ส่วนตัวชอบตั้งแต่จังหวัดเลย หนองคาย ไปจนถึงอุบลราชธานี ส่วนการเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล ก็ต้องวางแผนอย่างดี สภาพรถต้องตรวจเช็คให้เรียบร้อย เส้นทางก็ต้องสำรวจว่าสภาพถนนดีไหม มีใครใช้ถนนร่วมกับเราบ้าง เหมาะสำหรับซูเปอร์คาร์หรือเปล่า ระยะเวลาในการเดินทาง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ต้องวางแผนให้ดีทริปถึงจะสนุก’

ร่วมสัมผัสเสน่ห์ของการท่องเที่ยวไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6 จังหวัด ได้แก่ เลย, อุดรธานี, สกลนคร, อุบลราชธานี, มุกดาหาร และ นครพนม ได้แล้ววันนี้ สอบถามข้อมูลด้านการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่  www.tat.or.th

keyboard_arrow_up