ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ สมิติเวช เปิดตัว “THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center”

ธนาคารไทยพาณิชย์
ธนาคารไทยพาณิชย์

“ธนาคารไทยพาณิชย์” จับมือ “สมิติเวช” เปิดตัว 

“THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center”

“ธนาคารไทยพาณิชย์” จับมือ “สมิติเวช” ร่วมเปลี่ยนประสบการณ์สุขภาพรูปแบบใหม่ภายใต้แนวคิด “The FIRST Prestige Health & Wealth Experience” เปิดตัว “THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center” พื้นที่รับรองรูปแบบใหม่ที่ถูกออกแบบและตกแต่งในสไตล์กลาสเฮ้าส์แห่งแรกในประเทศไทย ชูจุดเด่น “เอสซีบี อินเวสต์เม้นต์ เซ็นเตอร์” (SCB Investment Center) ศูนย์รวมความรู้ และให้คำแนะนำด้านการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลรูปแบบใหม่ เพื่อให้บริการกลุ่มลูกค้า FIRST class ของโรงพยาบาลสมิติเวช และกลุ่มลูกค้ามั่งคั่ง หรือSCB Wealth ที่เป็นสมาชิก “SCB PRIVATE BANKING” และ “SCB FIRST” ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำด้านดิจิทัล ไลฟ์สไตล์แบงก์กิ้ง เปิดตัวระบบ “สมิติเวช ฟาสต์เพย์” (Samitivej FastPay) ระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้อง รอคิวเพื่อชำระเงินที่เคาน์เตอร์อีกต่อไป และแอปพลิเคชัน “สมิติเวช พลัส” (Samitivej Plus)” ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงข้อมูลการให้บริการสุขภาพออนไลน์ครบวงจร ซึ่งดิจิทัล เวนเจอร์ส บริษัทพัฒนานวัตกรรมทางการเงินในเครือของธนาคารฯ ได้ร่วมพัฒนากับสมิติเวชในส่วนของการออกแบบการใช้งานแอปพลิเคชั่น (User Experience) และการชำระเงินออนไลน์ มุ่งเปลี่ยนประสบการณ์ด้านสุขภาพแบบเดิมสู่ประสบการณ์ดิจิทัลเฮลธ์ที่ ล้ำสมัย เชื่อมโยงการบริการทั้งภายในและภายนอกโรงพยาบาลแบบ Exclusive VIP One-stop service เพื่อตอบสนองทุกความต้องการด้านสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ และการเงินให้แก่ผู้ใช้บริการ

 ธนาคารไทยพาณิชย์

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ไทยพาณิชย์ได้ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจภายใต้กลยุทธ์กลับหัวตีลังกา (Going Upside Down) เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ของการเป็น “ธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด” (The Most Admired Bank) เพื่อผลักดันให้ธนาคารกลายเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Bank as a platform) ที่สามารถเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเงินที่ดีขึ้น และตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมที่สุด รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในหลากหลายเซ็กเตอร์เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่ง (SCB Wealth) และเพิ่มโอกาสในการสร้าง Customer Engagement ในอนาคต ผ่าน Touchpoint ใหม่ๆ ของธนาคาร

ธนาคารไทยพาณิชย์

ล่าสุด “ธนาคารไทยพาณิชย์” ได้ร่วมกับ “โรงพยาบาลสมิติเวช” เปลี่ยนประสบการณ์สุขภาพดิจิทัลภายใต้แนวคิด “The FIRST Prestige Health & Wealth Experience” เปิดตัว “เดอะ เฟิร์สท์ เลานจ์ แอนด์ เอสซีบี อินเวสเม้นต์ เซ็นเตอร์” (THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center) พื้นที่รับรองรูปแบบใหม่ที่ออกแบบและตกแต่งสไตล์กลาสเฮ้าส์ หลังคาทรงสูง ภายในตกแต่งด้วยหินอ่อนโทนสีขาว เพื่อให้ผู้ใช้บริการสัมผัสได้ถึงความปลอดโปร่งและผ่อนคลาย ให้กลิ่นอายความเป็นสวนสไตล์ยุโรป สำหรับรับรองลูกค้า FIRST Class ของสมิติเวช และลูกค้ากลุ่ม SCB Wealth ที่เป็นสมาชิก “SCB PRIVATE BANKING” และ “SCB FIRST” ของธนาคารที่มาใช้บริการ ณ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยนอกจากดูแลและให้บริการด้านสุขภาพแบบเอ็กซ์คลูซีฟ วีไอพี จากทางสมิติเวชแล้ว ธนาคารยังได้มอบเอกสิทธิ์ไลฟ์สไตล์ทางการเงินแบบครบวงจรให้สมาชิกคนสำคัญด้วยการยกเอา SCB Investment Center ศูนย์รวมความรู้และการให้คำแนะนำด้านการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลมาไว้ภายในเลานจ์แห่งนี้ เพื่อบริการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากไทยพาณิชย์คอยให้บริการและให้คำแนะนำแก่ลูกค้าอีกด้วย สำหรับ SCB Investment Center แห่งนี้ ถือเป็น Touchpoint ล่าสุดที่ธนาคารเปิดให้บริการกับลูกค้า SCB PRIVATE BANKING และ SCB FIRST ซึ่งปัจจุบันธนาคารเปิดให้บริการแล้วรวมทั้งหมด 7 สาขา นอกจากนี้ “สมิติเวช” ได้ร่วมกับ “ดิจิทัล เวนเจอร์ส” พัฒนาในส่วนของการออกแบบการใช้งานหน้าแอปพลิเคชัน “Samitivej Plus” และระบบการชำระเงิน Samitivej FastPay เพื่อเปลี่ยนประสบการณ์บริการด้านสุขภาพแบบเดิมๆ ให้เป็นประสบการณ์ดิจิทัลเฮลธ์ล้ำสมัย

ธนาคารไทยพาณิชย์

“ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จึงถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น รวมถึงขยายพื้นที่ในการดูแลและรองรับลูกค้ากลุ่มเอสซีบีเวลธ์ของเราได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสอดคล้องกับเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของธนาคาร โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มมั่งคั่งซึ่งเป็นกลุ่มสำคัญของธนาคาร ผ่านการนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเปลี่ยนประสบการณ์บริการลูกค้าโดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน นับเป็นก้าวสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไทยพาณิชย์ที่จะไม่เป็นเพียงแค่ธนาคารอีกต่อไป แต่เป็นองค์กรที่นำเทคโนโลยีและข้อมูลมาพัฒนาความแข็งแกร่งให้กับคู่ค้าทางธุรกิจ (Business Partner) เสริมขีดความสามารถและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับองค์กร ตลอดจนการผนึกกำลังกับพันธมิตรเพื่อเปลี่ยนประสบการณ์และยกระดับมาตรฐานการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน อันจะนำไปสู่การเป็นองค์กรที่ลูกค้ารักในที่สุด” นายอาทิตย์ กล่าวเสริม

 ธนาคารไทยพาณิชย์

นพ.ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช กล่าวว่า “โรงพยาบาลสมิติเวชดำเนินการให้บริการมานานกว่า 39 ปี ภายใต้ปรัชญา “ดูแลคนไข้ด้วยหัวใจ” โดยเราไม่เคยหยุดนิ่งในการมอบบริการและนำนวัตกรรมทั้งด้านการแพทย์ และการบริการมาใช้ในสมิติเวช เพื่อดูแลรักษาคนไข้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและได้รับบริการด้านสุขภาพที่ได้มาตรฐาน โดยปัจจุบันสมิติเวชได้นำเทคโนโลยีล้ำสมัย และเครื่องมือที่ทันสมัยมาใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งเรามุ่งเน้นให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อก้าวไปสู่วิสัยทัศน์ในการเป็นผู้นำโรงพยาบาลระดับแนวหน้าของประเทศไทย ล่าสุด สมิติเวชได้วางแนวทางการดำเนินธุรกิจในการก้าวสู่ปีที่ 40 ภายใต้แนวคิด “เราไม่อยากให้ใครป่วย” เน้นอยากให้ทุกคนมีสุขภาพดี จึงพัฒนานวัตกรรมที่สามารถค้นหาโรคในตัวคุณและเตรียมตัววางแผนก่อนเกิดโรคในอนาคต  อาทิ  Precision Medicine ที่เน้นการดูแลวินิฉัย ถึงระดับพันธุกรรม (ยีน) สามารถรู้เท่าทันโรคที่จะเกิดในอนาคตเฉพาะบุคคล การร่วมมือทางการแพทย์กับต่างประเทศ อาทิ โรงพยาบาลซาโน ญี่ปุ่น ใช้เทคโนโลยีค้นหาและล่วงรู้การเกิดโรคมะเร็งลำไส้และกระเพาะอาหารได้ล่วงหน้า และการร่วมมือกับ Oregon Health & Science University (OHSU) และ Doernbecher Children’s Hospital ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน The Best Children’s Hospitals ในสหรัฐอเมริกา เข้ามาแลกเปลี่ยนเทคนิคการดูแลผู้ป่วยเด็ก ทั้งด้านการรักษาและการป้องกันการเกิดโรค ตั้งแต่ทารกแรกเกิดจนถึงเด็กโต เพื่อให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต  สมิติเวชยังมีโปรแกรมDivine คือนวัตกรรมในการยกระดับสุขภาพให้ถึงจุดที่ดีที่สุดในตัวคุณ เป็นโปรแกรมเฉพาะบุคคลเพื่อการดูแลแบบรู้เท่าทันโรค ด้วยการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล้ำหน้า  Precision Medicine  ตรวจลึกถึงระดับยีน  และนำมาวิเคราะห์เป็นโปรแกรมการดูแลในแบบเฉพาะบุคคล (Personal Health Mapping TM)  โดยมีทีมแพทย์เป็นเทรนเนอร์ด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด ในโปรแกรมนี้ สามารถตรวจพันธุกรรมเพื่อหาความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ มากมาย รวมถึงการตรวจเทโลเมียร์หาความยาวของปลายโครโมโซม ที่จะรู้ถึงอายุเซลล์ภายในร่างกายอย่างแท้จริง และความสัมพันธ์กับการเกิดโรคร้ายต่างๆ เพื่อการดูแลคุณก่อนเกิดโรคร้ายแรง นอกจากนี้เราได้พัฒนาซอฟต์แวร์ Total Health Solution โดยจะมีโปรแกรมแนะนำการตรวจเชิงป้องกันที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ เป็นการเตรียมวางแผนไม่ให้เกิดโรคได้  รวมถึงร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง ‘โรงพยาบาลสมิติเวช’ และ‘ธนาคารไทยพาณิชย์’ ในการยกระดับการดูแลผู้ใช้บริการของโรงพยาบาล ด้วยการมอบประสบการณ์ใหม่เพื่อความพึงพอใจสูงสุด รวมถึงยังได้พัฒนาบริการในด้านต่างๆ เพื่อดูแลสุขภาพลูกค้าอย่างไร้ขีดจำกัดตลอด 24 ชั่วโมง”

“นอกจากนี้สมิติเวชยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของการมอบประสบการณ์การบริการด้านสุขภาพในยุคดิจิทัล 4.0 จึงได้ร่วมมือกับ “ดิจิทัล เวนเจอร์ส” บริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ พัฒนาระบบการให้บริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้ใช้บริการ ได้แก่ “สมิติเวช ฟาสต์เพย์” (Samitivej FastPay) ระบบการชำระเงินที่ให้ความสะดวก และรวดเร็วในการจ่ายเงิน และ แอปพลิเคชัน   “สมิติเวช พลัส” (Samitivej Plus) โดยแอปฯ ดังกล่าวจะเป็นเสมือนผู้ช่วยด้านสุขภาพที่ให้ข้อมูลครอบคลุมตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้าใช้บริการ (Pre Hospital) ระหว่างใช้บริการที่โรงพยาบาล (Hospital) จนถึงหลังจากกลับบ้านเพื่อพักฟื้นหรือดูแลตัวเอง (Post Hospital) เบื้องต้นได้นำร่องใช้ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ก่อน และคาดว่าจะนำแอปพลิเคชัน ดังกล่าวไปใช้กับทุกโรงพยาบาลในเครือที่มีอยู่ 7 แห่งทั่วประเทศภายในปีนี้ เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์พิเศษเฉพาะผู้รับบริการอย่างแท้จริง” นพ. ชัยรัตน์กล่าวเสริม

 ธนาคารไทยพาณิชย์

ด้าน นายอรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “ความเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัลทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ รวมไปถึงการยกระดับคุณภาพและบริการเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น เราเล็งเห็นถึงความสำคัญในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้าไปมีส่วนช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจหลายๆ กลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มสุขภาพ ดิจิทัล เวนเจอร์ส จึงได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลสมิติเวชในการพัฒนาดิจิทัลโซลูชั่นทางการเงินภายใต้ชื่อ Samitivej FastPay ช่องทางการชำระเงินรูปแบบใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการชำระเงินมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 1) การชำระเงินด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดที่จุด FastPay Station ซึ่งระบบนี้ได้เชื่อมต่อกับระบบบิลของโรงพยาบาลทำให้ผู้ใช้บริการเห็นค่าใช้จ่ายและสแกนเพื่อชำระเงินได้ทันที และ 2) การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านแอปพลิเคชัน Samitivej Plus โดยเราได้เปิดให้ผู้ใช้ได้ทดลองการชำระเงินทั้งสองรูปแบบที่สมิติเวชสุขุมวิท และศรีนครินทร์ ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีจำนวนธุรกรรมผ่าน Samitivej FastPay กว่า 1,157 ธุรกรรม และลูกค้าให้คะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยสูงถึง 4.75 จากคะแนนรวม 5 นอกจากนี้ผู้ที่ชำระเงินผ่าน Samitivej FastPay จะได้รับส่วนลด 10% และได้รับส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมหากชำระเงินผ่านบัตรเครดิตของธนาคารไทยพาณิชย์”

สำหรับคุณนิหน่า – สุฐิตา และคุณแบงค์ – พชร ครอบครัวปัญญายงค์ เล่าว่า “ครอบครัวเราใช้บริการของโรงพยาบาลสมิติเวชมานานแล้ว ส่วนใหญ่จะมาตรวจสุขภาพกันทั้งครอบครัว ลูกๆ ก็คลอดกันที่นี่ และตั้งแต่มีน้องแพทกับน้องริต้า เราก็จะใช้บริการที่แผนกเด็ก ตรวจสุขภาพตามที่คุณหมอนัดบ้าง ซึ่งบางครั้งใช้เวลาอยู่โรงพยาบาลค่อนข้างนาน ก็เลยต้องหาอะไรทำคั่นเวลา แต่ตอนนี้เมื่อได้เข้ามาใช้บริการที่ THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center แล้วรู้สึกว่าสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ที่ชอบที่สุดคงจะเป็นแอปพลิเคชั่น Samitivej Plus ที่ทำให้สามารถนัดคุณหมอล่วงหน้า ดูคิวการรับบริการ การจ่ายเงิน และดูประวัติการรักษา เรียกได้ว่า ง่าย ทันสมัย จบในแอปเดียว และที่ขาดไม่ได้เลยคือ SCB Investment Center ที่เขายกมาไว้กันถึงโรงพยาบาล คิดว่าไม่น่าจะมีโรงพยาบาลไหนที่เปิดให้บริการพื้นที่รับรองพิเศษ แล้วมีศูนย์แนะนำเรื่องเงินๆ ทองๆ การบริหารสินทรัพย์ไว้บริการลูกค้านะ เป็นการฉีกแนวความคิดเรื่องการบริหารการเงินและการลงทุนไปไกลเลยพูดง่ายๆ คือ เราไม่ต้องเดินไปธนาคารก็สามารถมองหาที่ปรึกษาด้านการลงทุนและบริหารสินทรัพย์และความมั่งคั่งของตัวเองได้ แถมยังเข้าถึงง่ายขึ้นอีก”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ด้าน คุณอัญ – อัญรัตน์ พรประกฤต กล่าวว่า “ตอนได้เห็นเลานจ์นี้รู้สึกเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีเลานจ์บรรยากาศดีๆ ผ่อนคลายๆ อีกทั้งยังมีชาและขนมดีๆ แบบนี้ให้บริการอยู่ในโรงพยาบาล ทำให้ความรู้สึกราวกับว่าไม่ได้กำลังอยู่ในโรงพยาบาล และที่สำคัญยังมี SCB Investment Center ที่ให้คำแนะนำและคำปรึกษาด้านการเงิน มาให้บริการถึงโรงพยาบาล ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างหรืองานรัดตัว สามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายมากยิ่งขึ้น”

คุณพีช – กานต์พิชชา เกียรติขจรฤทธิ์ เจ้าของร้าน Divana Signature Café เล่าว่า “อย่างแรกเลย คือ ต้องบอกว่า THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center ออกแบบมาได้สวยมากๆ เลยค่ะ ดีไซน์การออกแบบในสไตล์กลาสเฮ้าส์ทำให้เรารู้สึกเพลินไปกับบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากๆ เหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่กลางสวนดอกไม้ รวมถึงการบริการจากเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่อยู่ในเลานจ์ที่ดูแลดีมากๆ ค่ะ ซึ่งนอกจากเซอร์วิสต่างๆ ในเลานจ์แล้ว อีกเรื่องที่ชอบมากก็คือ การมีระบบ Samitivej FastPay ที่ช่วยประหยัดเวลาในการรอคิวชำระเงิน ซึ่งต้องบอกว่าไม่ต้องรอคิวจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์การเงินอีกต่อไป แค่สแกน QR Code ที่จุด FastPay Station หรือจะจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “สมิติเวช พลัส” ก็ได้ง่ายมากๆ ทำให้เราจบทุกขั้นตอนได้โดยไม่ต้องเดินไปตามจุดต่างๆ ซึ่งพีชมองว่า ถ้าทุกโรงพยาบาลมีระบบต่างๆ แบบนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้บริการรู้สึกประทับใจแน่นอนค่ะ”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ปิดท้ายกันที่หมอโอ๊ค นายแพทย์สมิทธิ์ อารยะสกุล เล่าว่า “ได้แอบมาลองแวะชมและใช้บริการที่ THE FIRST LOUNGE & SCB Investment Center บ้างแล้วครับ ส่วนตัวผมชอบโซน Outdoor ครับ เพราะเวลาเคร่งเครียดกับการรักษาคนไข้ก็จะมาแวะพักเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดที่นี่ ยิ่งถ้าเข้าเวรช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ ผมจะชอบมาที่นี่เป็นพิเศษ เพราะจะมีดนตรีมาบรรเลงสดๆ ให้ผู้ใช้บริการในเลานจ์ได้ผ่อนคลาย แพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ได้ผ่อนคลายไปด้วย นอกจากนี้ยังใช้เป็นที่จัดกิจกรรมสนทนาพูดคุย หรือจัดเวิร์คช้อปในหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องของสุขภาพ และการเงิน ซึ่งได้สาระความรู้ ท่ามกลางบรรยากาศที่สบายๆ เป็นการเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับผู้มาใช้บริการโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดีครับ”

keyboard_arrow_up