วันเดียวเที่ยวอยุธยากับ 6 สถานที่น่าเช็คอิน

วันเดียวเที่ยวอยุธยากับ 6 สถานที่น่าเช็คอิน

ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางเพียงชั่วโมงกว่าๆ  อยุธยาจึงเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ  โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แต่อยุธยาไม่ได้มีดีแค่เพียงวัดกับวัง แต่ยังมีร้านอาหารอร่อยและคาเฟ่สุดชิลล์หลากหลายชวนให้ไปเช็คอิน สำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่าวันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะไปที่ไหนดี เรามีสถานที่ดีต่อใจสำหรับคนชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเช็คอิน มาแนะนำกัน

พระราชวังบางปะอิน  ตั้งอยู่ใน ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน เดิมชื่อเกาะบ้านเลน สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นและขุดสระน้ำสร้างพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ขึ้นริมสระเพื่อฉลองการประสูติของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ พระนารายณ์ราชกุมาร  ต่อมากรุงแตก พระที่นั่งถูกทิ้งร้างไป จนกระทั่งรัชกาลที่ 4 เสด็จประพาสมาพบ จึงโปรดเกล้าฯ ให้บูรณะและสร้างพระที่นั่งเพิ่มเติม ปัจจุบัน อยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง แต่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ภายในมีสถาปัตยกรรมที่งดงามทั้งแบบไทย  จีน ยุโรป พร้อมสวนสวย คนที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ห้ามพลาด

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร ในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุตินิกาย รัชกาลที่ 5 โปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเลน บนเกาะฝั่งตรงข้ามพระราชวังบางปะอิน กิจกรรมไฮไลท์อย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่มาเที่ยวชมวัดแห่งนี้  จึงเป็นการนั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ามแม่น้ำจากฝั่งพระราชวังมายังวัด รับลมชมวิวแม่น้ำแบบเรโทรที่ไม่ซ้ำใคร สถาปัตยกรรมเด่นของวัดนี้ คือ พระอุโบสถที่เป็นศิลปะแบบโกธิค สร้างเลียนแบบโบสถ์คริสต์ ออกแบบโดยพระองค์เจ้าประดิษฐวรการ ภายในประดิษฐาน”พระพุทธนฤมลธรรโมภาส” บริเวณฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าของพระประธานเป็นพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 ประดับด้วยกระจกสีที่นำเข้าจากอิตาลี นับเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

วัดใหญ่ชัยมงคล ตั้งอยู่ใน ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 พระมหากษัตริย์ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยา มีตำนานว่าเจดีย์ชัยมงคลเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ เมื่อสมเด็จพระนเรศวรรบชนะพม่าในสงครามยุทธหัตถี ทรงคิดจะลงโทษเหล่าทหารที่ตามเสด็จไปไม่ทันทำศึก สมเด็จพระวันรัตน์ได้ทูลขอพระราชทานอภัยยกเว้นโทษให้ทหารเหล่านั้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของพระองค์ สมเด็จพระนเรศวรจึงโปรดให้สร้างเจดีย์องค์ใหญ่ขึ้น พระราชทานนามว่า“เจดีย์ชัยมงคล”

วัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร เที่ยวชมวัดสวย ๆ บรรยากาศไม่พลุกพล่าน ตั้งอยู่ริมคลองใกล้กับเพนียดคลอง พวกกรมพระคชบาลสร้างขึ้นตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ต่อมา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ามหามาลากรมพระบำราบปรปักษ์  ทรงว่าราชการกรมพระคชบาล จึงทรงบูรณะวัดขึ้นมาใหม่จนแล้วเสร็จในพ.ศ.2418 สมัยรัชกาลที่ 5 พระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดบรมวงศ์อิศรวราราม พระอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางสมาธิบนฐานชุกชี ใต้เรือนแก้วทรงกลีบบัวสัตตบุษย์ ส่วนพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ในบุษบกสมัยอยุธยาตอนปลาย ด้านตรงข้ามยังมีพระพุทธรูป ยืน นั่ง และนอน และพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัวที่มุขด้านใน บนผนังติดพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 พระมเหสี พระชายา ที่หาชมได้ยากนับร้อยภาพ

เรือนไทยกุ้งเผา ถ้ามาอยุธยาแล้วอยากกินกุ้งเผาตัวใหญาๆ แนะนำร้านนี้เลย ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ใกล้กับวัดเชิงเลน อ.บางไทร ตัวร้านเป็นเรือนไทยหลังคาหน้าจั่วสูงๆ เปิดโล่งหันเข้าหาแม่น้ำเจ้าพระยาเห็นวิวธรรมชาติคุ้งน้ำอันงดงาม ซึ่งเมนูเด่นที่มาร้านนี้แล้วต้องสั่งคือ กุ้งแม่น้ำเผา จุดเด่นอยู่ที่ความสดของกุ้ง และน้ำจิ้มกุ้งเผาที่รสจัดจ้าน, ต้มยำปลาคัง,ต้มยำกุ้งน้ำข้น, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ฉู่ฉี่ปลาเค้า เป็นต้น ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 น.- 19.00 น. ที่สำคัญวันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงเทศกาลต้องโทรมาจองโต๊ะก่อนนะครับ (โทร. 0-3536-6002, 0-3536-7063, 08-1269-5061, 08-9887-0871)

The Summer House คาเฟ่บรรยากาศดีริมถนนสาย 3477 อยู่ไม่ไกลจากวัดพนัญเชิงวรวิหาร  ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น มีมุมนั่งรับประทานอาหารทั้งในสวนสวยและริมน้ำ ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงร้านกาแฟเท่านั้น แต่ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานอีกเพียบ ส่วนเมนูที่แนะนำว่าต้องสั่งคือ มูสนมข้าวสีนิล (Riceberry Mousse), โรตีสายไหมครีมนม (The 3 Blondies) ประกอบด้วยแป้งโรตีกรอบแผ่นเล็กๆ 3 คำ สอดไส้สลับชั้นแต่ละคำด้วยครีมนมเย็น ครีมชาไทย และครีมไมโล วางม้วนด้วยสายไหมไว้ด้านบน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 21.30 น.

และสำหรับคนที่มองหาลายแทงความอร่อยในแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทยขอแนะนำ UP Taste” จากกรุงศรี คอนซูมเมอร์ หนังสือซึ่งรวบรวม 50 ร้านอาหารรสเลิศจากทั่วไทยที่การันตีความอร่อยโดยหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ กูรูด้านอาหาร ที่ได้ไปสัมผัสรสชาติจากร้านเด่น บรรยากาศดี ที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และคัดสรรร้านเด็ดมาแนะนำไว้ในหนังสือเล่มนี้ สามารถดาวน์โหลดในรูปแบบ e-book ได้จาก https://www.krungsricard.com/th/up-taste.html

keyboard_arrow_up