ชุดบาสเกตบอล

Nike และ NBA อวดโฉมชุดบาสเกตบอลที่จะใช้ในฤดูกาลนี้ (2017-2018)

ชุดบาสเกตบอล
ชุดบาสเกตบอล

Nike และ NBA อวดโฉม ชุดบาสเกตบอล ที่จะใช้ในฤดูกาลนี้ (2017-2018)

SPORT: ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015 เป็นต้นมา ไนกี้ได้ลงนามเป็นผู้ผลิตชุดแข่งให้ทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ โดยสัญญานี้จะมีผลในฤดูกาล 2017-2018 เป็นต้นไป จวบจนวันนี้ไนกี้และเอ็นบีเอได้ร่วมกันนำเสนอรายละเอียดล่าสุดของชุดบาสเกตบอล 4 แบบล่าสุด ที่ทางไนกี้จะนำมาใช้กับทุกทีมในลีกก่อนการนำเสนอผลิตภัณฑ์จริงสู่สาธารณะชนอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะถึงนี้

เมื่อไม่นานมานี้ ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลกได้เปิดตัวชุดแข่งขันบาสเกตบอลรุ่นล่าสุดที่ทางแบรนด์ได้พัฒนาให้กับ ทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) โดยชุดแข่งขันดังกล่าจะใช้โครงสร้างเนื้อผ้าแบบ แอโร่สวิฟท์ (Aeroswift) สำหรับการแข่งบาสเกตบอลโดยเฉพาะ ซึ่งนวัตกรรมนี้เป็นผลลัพธ์จากการศึกษาวิจัยลักษณะและรูปแบบการเล่นบาสเกตบอลทุกระดับกว่า 25 ปี รวมไปถึงข้อมูลและข้อคิดเห็นจากนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอชุดปัจจุบัน

ชุดบาสเกตบอล

ทั้งนี้ไนกี้ได้ใช้แผนภาพแบบ 3 มิติสำหรับการบันทึกและตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ของนักบาสเกตบอลอาชีพ รวมถึงแผนภาพความร้อนจากร่างกายและแผนภาพเหงื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุดให้เหมาะสมกับการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพที่มีความเข้มข้นและมีจำนวนนัดแข่งขันภายในฤดูกาลมากถึง 82 นัด

ซึ่งข้อมูลที่ไนกี้ได้รับจากการวิจัยดังกล่าวจะส่งผลต่อการพัฒนาชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุด ทั้งด้านน้ำหนัก ความพอดีของเสื้อสำหรับผู้สวมใส่แต่ละคน และโครงสร้างของเสื้อ โดยมีความตั้งใจให้ชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่นี้เป็นชุดที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้สวมใส่เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ไนกี้ได้ให้นักบาสเกตบอลอาชีพที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีมต่าง ๆ ในเอ็นบีเอ รวมถึงสมาชิกทีมบาสเกตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ ลองสวมใส่ชุดบาสเกตบอลรุ่นต้นแบบในการลงเล่น เพื่อให้พวกเขาให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อไนกี้ในการพัฒนาการออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ที่พวกเขาจะได้สวมใส่ อาทิ บริเวณตะเข็บแขน ตะเข็บคอ และตะเข็บด้านข้างตัวเสื้อ เนื่องจากไนกี้ต้องการลดทอนสิ่งที่รบกวนนักบาสเกตบอลเหล่านี้ในยามที่พวกเขาลงแข่งขันให้เหลือน้อยที่สุด

พอยท์การ์ดคนดังอย่าง ไครี่ เออร์วิ่ง (Kyrie Irving) กล่าวว่า ชุดแข่งที่มีคุณภาพสร้างความรู้สึกที่ประเมินค่ามิได้ให้กับผู้สวมใส่ พวกเราทุกคนรู้สึกประทับใจมากที่ไนกี้รับฟังความคิดเห็นของพวกเราตลอดการพัฒนาชุดแข่งรุ่นใหม่ ตอนนี้ผมอยากลองใส่ชุดแข่งรุ่นใหม่แล้วเพราะผมอยากทราบว่ามันจะให้ความรู้สึกขณะสวมใส่อย่างไร

สิ่งสำคัญที่สุดที่ไนกี้เปลี่ยนแปลงในกระบวนการออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ คือ บริเวณด้านหลังของส่วนไหล่ โดยนักออกแบบของไนกี้ได้ปรับปรุงโครงสร้างในจุดดังกล่าวเพื่อให้เสื้อกระชับกับตัวผู้สวมใส่ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นักออกแบบของไนกี้ยังปรับปรุงตะเข็บชายเสื้อและชายกางเกงให้เอื้อต่อการเคลื่อนไหวมากขึ้น

ชุดบาสเกตบอล

องค์ประกอบหลักของชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ที่ไนกี้พัฒนาขึ้นนั้น ต่างใช้ เส้นด้ายอัลฟ่ายาร์น (Alpha Yarns) และ เส้นใยที่ผลิตจากวัสดุโพลีเอสเตอร์จากขวดน้ำดื่มรีไซเคิล(แต่ละชุดจะใช้เส้นใยที่ผลิตจากการรีไซเคิลขวด PET ประมาณ 20 ขวด) เส้นใยนี้ช่วยสานต่อความตั้งใจของไนกี้ในความเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังช่วยระบายความชื้นออกจากร่างกายของนักบาสเกตบอลได้ดีกว่าชุดแข่งรุ่นเดิมถึงร้อยละ 30 เลยทีเดียว

และนับตั้งแต่ฤดูกาล 2017-2018 เป็นต้นไป เอ็นบีเอกำหนดว่าทีมเหย้าและทีมเยือนสามารถเลือกใส่ชุดแข่งสีใดก็ได้ตามที่แต่ละทีมต้องการแต่ชุดแข่งของทีมเยือนต้องเป็นชุดที่มีสีแตกต่างจากชุดของทีมเหย้า ในการนี้ เอ็นบีเอจึงต้อนรับชุดแข่งรุ่นใหม่จากไนกี้ด้วยการประกาศยกเลิกการเรียกชื่อชุดแข่งเหย้าและเยือนว่า “ชุดโฮม” (Home) และ “ชุดโร้ด” (Road) ตามลำดับ

ซึ่งสืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงกติกาและการยกเลิกชื่อเรียกชุดแข่งดังกล่าวข้างต้น ไนกี้และเอ็นบีเอจึงร่วมมือกันพัฒนาชุดแข่งบาสเกตบอลจำนวน 4 แบบต่อทีม และเรียกแต่ละชุดว่า “อิดิชั่น” (Editions) โดยแรงบันดาลใจของแต่ละชุดจะมาจากตำนานอันยาวนานของการแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอและเรื่องราวของแต่ละทีม

ชุดบาสเกตบอล

โดยแต่ละทีมจะเปิดตัวชุดแข่ง 2 อิดิชั่นแรก คือ ชุดแอสโซซิเอชั่น อิดิชั่น (Association Edition) และ ชุดไอคอน อิดิชั่น (Icon Edition) ในฤดูร้อนนี้ และแต่ละทีมจะใส่ชุดทั้ง 2 อิดิชั่นลงแข่งขันตั้งแต่ช่วงเริ่มฤดูกาล ส่วนชุดอีก 2 แบบที่เหลือซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณของนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอทุกคนและพลังสนับสนุนของแฟนๆ แต่ละทีมที่สนับสนุนทีมที่พวกเขารักอย่างต่อเนื่องทั้งในยามสุขและทุกข์จะออกวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้


ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก: http://news.nike.com/

เรื่องโดย:Nomad609

keyboard_arrow_up