ผู้ชายกับวิธี ดูแลผิวกาย หัวใจสำคัญไม่แพ้การแต่งตัว

ผู้ชายกับวิธี ดูแลผิวกาย หัวใจสำคัญไม่แพ้การแต่งตัว

หลายคนมัวแต่กังวลกับการดูแลใบหน้า บำรุงอย่างดีจนลืมไปว่า การดูแลผิวกาย ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถึงผิวหน้าดีแต่ผิวกายกระดำกระด่าง ผิวแห้งแตกเป็นลายทางก็หมดหล่อได้เหมือนกัน จริงๆ วิธีดูแลผิวกายไม่ยากอย่างที่คิด ตามมาดูครับ

ปัญหาผิวกาย

ปัญหาผิวกายไม่ต่างจากผิวหน้า แต่ไม่ได้แปลว่าถ้าปัญหาผิวหน้าเป็นอย่างไร ผิวกายจะเป็นอย่างนั้น เช่นเรามีผิวหน้ามันแต่ผิวกายแห้งตึงได้ หรือผิวเกิดผดผื่นเป็นสะเก็ดแผลไม่น่าดู ปัญหาสีผิวคล้ำ ด่างดำไม่สม่ำเสมอ ก็เป็นอีกปัญหาที่พบบ่อย แต่หลายคนไม่ค่อยสนใจเพราะความเป็นผู้ชาย

อีกปัญหาที่สำคัญมากและมากที่สุด คือปัญหาเรื่องกลิ่นตัว โดยเฉพาะเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนหลายคนอาจประสบปัญหานี้ แม้ว่าเราจะเป็นคนอาบน้ำบ่อย แต่ก็ยังเจอปัญหากลิ่นตัวจนได้ ไม่ว่าจะจากรักแร้ ขาหนีบ หรือข้อพับต่างๆ ซึ่งการอาบน้ำให้สะอาดไม่ได้ช่วยจบปัญหาผิวที่เกิดขึ้นมาแล้วได้ ลองมาดูวิธีแก้ปัญหาผิวที่ผู้ชายสามารถแก้เองได้ง่ายๆ กัน

การทำความสะอาดผิวกาย

ไม่จำเป็นว่าอาบสบู่เหลวหรือสบู่ก้อนสะอาดกว่า มันขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ โดยทั่วไปแล้วผู้ชายจะไม่ใช้อุปกรณ์อะไรในการอาบมากนัก นอกจากมือ แต่มันสามารถทำให้ล้ำลึกกว่าได้ด้วย ฟองน้ำขัดตัว หรือใยบวบ ทำไมต้องใช้เพราะแค่อาบน้ำธรรมดา ร่างกายเราสะอาดแล้วก็จริง แต่มันอาจไม่สุดก็เท่านั้นเอง การใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ใช่แค่สะอาดมากกว่า แต่ยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และนำมาซึ่งสุขภาพผิวที่ดีขึ้น วิธีใช้ ขัดเพียงเบาๆ ไม่ต้องแรงมาก เพราะอาจจะสร้างความระคายเคืองให้กับผิวได้

การบำรุงผิวแบบทั่วไป

  1. ทาครีมกันแดด

สำหรับครีมกันแดด ควรเลือกค่า SPF ให้เหมาะกับการใช้งานเป็นหลัก เช่น ไปว่ายน้ำ ก็ควรใช้ครีมกันแดดชนิดน้ำจะมีประสิทธิภาพได้ดี หรือถ้าต้องทำงานกลางแดดตลอดวันก็ควรเลือกที่มีค่า SPF มากกว่าปกติหน่อย นอกจากค่า SPF แล้วควรจะดูค่า PA ยิ่งมากก็จะยิ่งมีค่า + หลายตัว ซึ่งในปัจจุบันมีมากถึง ++++ แล้ว ช่วยป้องกันรังสี UVA ที่ก่อให้เกิดริ้วรอยนั่นเอง พูดง่ายๆ คือยิ่งต้องออกไปสู้แดดนานๆ ให้เลือก SPF และ PA สูงๆ เข้าไว้

  1. เพิ่มความชุ่มชื่น

คล้ายกับการบำรุงผิวหน้า เช่นครีม โลชั่นหรือออยส์ ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว เน้นบำรุงส่วนที่ผิวแห้ง และเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อเบาบางสำหรับส่วนที่มัน ที่สำคัญต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เพราะในการจะฟื้นฟูสภาพผิวต้องใช้เวลาสักระยะและความสม่ำเสมอ

ผลิตภัณฑ์ออยส์อาจไม่ได้รับความนิยมกับผิวหน้า แต่กับผิวกายถือว่าเวิร์คมาก ช่วยให้ความชุ่มชื่นได้ดีโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ วิธีใช้หลังอาบน้ำอย่าเพิ่งเช็ดตัว หยดออยส์ลงบนฝ่ามือและลูบไล้ตัวขณะเปียก ทิ้งไว้สักพักให้ตัวแห้ง ปัญหาผิวลอกก็จะหมดไป

การบำรุงผิวแบบพิเศษ

  • ขัดผิวเพื่อให้ผิวเนียนนุ่ม หรือมาร์กพอกตัวเพิ่มความชุ่มชื่น
  • นวดผ่อนคลาย สามารถนวดได้ทั้งแบบนวดน้ำมันและนวดประคบ จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
  • รักษาเล็บมือและเท้า อาจจะเข้าสปาเพิ่มเติมได้ ใช้เวลาตอนไปกับแฟนนี้ล่ะ การทำสปามือเท้าจะช่วยทำให้ผิวเราดูดีน่ามอง
keyboard_arrow_up