“ถ้าบอกว่ากินก่อนนอนแล้วไม่อ้วน”…เชื่อปะ!

ต่อไปนี้เลิกรู้สึกผิดได้แล้วนะ ถ้าอดใจไม่ไหวหิวยามดึกจนต้องลุกไปเปิดตู้เย็นหาของกินให้อิ่มท้อง ไม่ใช่คุณคนเดียวหรอกที่รู้สึกผิด แต่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการกินอาหารมื้อดึกก่อนเข้านอน เป็นบ่อเกิดให้ร่างกายสะสมความอ้วนและน้ำหนักตัวที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนระเบิดเป็นเท่าตัว

แต่ตามที่ Dr. Shawn Arent ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์กายภาพได้เผยว่า การกินอาหารก่อนนอนนั้นไม่ผิด แต่การเลือกกินให้เหมาะสมถึงจะถูกต้อง เพราะหากกินอาหารให้ถูกวิธีสามารถช่วยดึงเอาไขมันส่วนเกินในร่างกายมาใช้งานได้ นอกจากนี้ในขณะที่คุณนอนหลับร่างกายจะมีกระบวนซ่อมแซมและปรับปรุงระบบขึ้นอยู่กับระยะเวลาการนอน อาหารที่ทานแล้วอิ่มท้องพร้อมกับส่งผลดีต่อร่างกาย ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่นคอทเทจชีส มีโปรตีนสูง แต่มีไขมันอยู่เพียง 0.3 % หรือโยเกิร์ต ไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังทานร่วมกับผลไม้อย่าง ส้ม ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากทั้งวิตามินเอ บี ซี และอื่นๆ แต่ก็มีน้ำตาลสูงเช่นกัน เวลากินต้องกินทั้งผลเท่านั้น ไม่ควรดื่มเฉพาะน้ำส้มคั้น เพราะจะให้น้ำตาลในปริมาณเกินพอดี รวมถึงแอปเปิ้ล จะเป็นแอปเปิ้ลเขียวหรือแอปเปิ้ลแดงก็ได้ เพราะผลไม้ชนิดนี้มีใยอาหารสูง ทำให้คุณอิ่มท้อง แต่มีแคลอรี่ค่อนข้างต่ำ ลูกขนาดประมาณหนึ่งกำมือให้พลังงานไม่ถึง 60 แคลอรี่เท่านั้น

ก่อนกลับบ้านวันนี้เลิกแวะซื้ออาหารฟาสฟู้ดติดไม้ติดมือกลับบ้าน แล้วหันมาซื้ออาหารที่มีโปรตีนสูงติดบ้านไว้แทน เพราะเมื่อไรก็ตามที่ต้องอยู่ทำงานดึกแล้วเกิดอาการท้องร้องหิวขึ้นมา รับรองว่าความอ้วนไม่ถามหาแน่นอน…

keyboard_arrow_up