10 อัลบั้ม Britpop ที่ดีที่สุดตลอดกาล

5. Super Furry Animals : Radiator

Radiator อัลบั้มที่ 2 ของยอดวงบริทป็อปจาก เวลส์ ฟอร์มวงกันเมื่อปี 1993 ที่เมืองคาร์ดิฟบ้านเกิด แม้จะไม่ได้มีชื่อเสียงในระดับที่วงอย่าง Oasis, Blur หรือแม้แต่ Radiohead ทำได้ แต่ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองด้วยซาวน์ดนตรีแบบกีต้าร์แบนด์และการแสดงสดสุดมันส์ เรียกได้ขึ้นเวทีเมื่อไหร่มีโดดกันยับ

เพลงแนะนำ : The International Language of Screaming

 

4.Suede : Dog Man Star

Dog Man Star อัลบั้มที่ 3 ของวงดนตรีของ Suede แม้ไม่ได้มีเพลงระดับฮิตติดชาร์ตเหมือนในอัลบั้มต่อมาที่มีเพลงอย่าง Beautiful Ones, Trash, Filmstar หรือแม้แต่ Saturday Night แต่อย่างไรก็ตาม หากจะให้ยกสักหนึ่งอัลบั้มของ Suede ขึ้นมาแนะนำแล้วล่ะก็ ขอชี้ชัดไปที่อัลบั้ม Dog Man Star ด้วยเหตุผลดังนี้

อย่างแรกเลย นี่คืออัลบั้มที่พีคที่สุด ของไลน์อัพที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ทางวงเคยมีมา ทั้งจากนักร้องนำและมือกีต้าร์อย่าง Brett Anderson (นักร้องนำ-แต่งเพลง) กับ Bernard Butler (มือกีต้าร์-ทำดนตรี) ซึ่งเป็นการจับคู่ที่ดีที่สุดระดับเดียวกับที่ Morrissey กับ Marr เคยทำไว้กับ The Smiths อีกคนเทพด้านการแต่งเพลง ส่วนอีกคนมีหน้าที่สร้างซาวน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับวงดนตรีวงหนึ่ง ให้กลายเป็นวงที่ไม่ว่าใครก็ตามได้ฟังเป็นครั้งแรกก็สามารถรับรู้ได้ทันทีว่า นี่แหล่ะ Suede

เพลงแนะนำ : New Generation

 

3.Radiohead : The Bend 

The Bend อัลบั้มที่ 2 ของ Radiohead วงดนตรีที่ไม่เคยตกหลุมอยู่กับกรอบในการสร้างงานดนตรี ที่เริ่มจากวงบริทป็อปไปสู่การเป็นวงดนตรีที่ยากเหลือเกิน หากจะให้จับพวกเขาไปไว้ในกล่องสักใบที่แปะฝาไว้ด้วยแนวดนตรีใดแนวดนตรีหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม คงต้องยกเครดิตให้กับอัจฉริยะภาพทางด้านดนตรีของ Thom York นักร้อง-นักแต่งเพลงของทางวงที่พิสูจน์ให้เป็นแล้วว่าการทำเพลงให้ฮิต ไม่จำเป็นต้องมีสูตรสำเร็จเสมอไป แต่การทำเพลงให้อยู่ตรงกลางระหว่างความเป็นศิลปะ และพานิชย์นั้น สามารถเดินร่วมทางกันได้ในเวลาเดียวกัน อย่างที่เกิดขึ้นแล้วกับอัลบั้ม The Bend นี้

เพลงแนะนำ : High & Dry

 

2.Blur : Parklife

Parklife อัลบั้มที่ 3 ของ 1 ในวงบริทป็อปที่ทรงอิทธิพลต่อวงการดนตรีมากที่สุด ความสำเร็จและเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ดนตรีรวมถึงแฟนเพลงเป็นไปในทิศทางเดียวกันมาโดยตลอด แถมช่วงหนึ่งเคยเป็นคู่ปรับในแง่ความสำเร็จกับวง Oasis มากที่สุดอีกด้วย

ในแง่ของดนตรีแล้ว Parklife ค่อนข้างจะมีความหลากหลายในตัวเองอยู่ไม่น้อย มันมีบีทของดนตรีเต้นรำปะปนอยู่ในซาวน์ดนตรีร็อคแบบกีต้าร์แบนด์ตามแบบฉบับของวงแบ็กกี้ขนานแท้ แม้ไม่ประสบความสำเร็จที่ตลาดใหญ่อย่างอเมริกาเท่าไหร่นัก แต่บอกได้เลยว่า นี่คือวงดนตรีที่คอเพลงจากฝั่งอังกฤษควรมีไว้ในครอบครองอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

นอกเหนือจากความยอดเยี่ยมในแง่ของตัวงานแล้ว ในขณะเดียวกัน Blur ยังคงมีอิทธิพลต่อกระแส Pop Culture มากที่สุดอีกวงหนึ่ง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า Blur คือวงดนตรี Brit pop ที่ชัดเจนที่สุด ทั้งในแง่ของดนตรี และแฟชั่น ก็คงไม่อาจมีใครปฏิเสธไปได้

เพลงแนะนำ : Girls & Boys

 

1.Oasis : Definitely Maybe

Definitely Maybe อัลบั้มเปิดตัวเมื่อปี 1994 ของหนึ่งในวงดนตรีที่ได้ชื่อว่าร้อนแรงที่สุดแห่งยุค 90s อย่าง Oasis นี่คืออัลบั้มที่มีบทเพลงชั้นเยี่ยมระดับตำนานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Live Forever, Cigarette & Alcohol, Supersonic หรือแม้แต่ Columbia ที่นอกจากจะสร้างซาวน์ดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างที่เรียกกันว่า Noel Sound ได้แล้ว ความหมายที่แฝงซ่อนในแต่ละเพลงของพวกเขายังคงจุดไฟใส่หัวใจให้คนที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวัง หรือเจอเรื่องราวห่าเหวในชีวิตได้พึงระลึกอยู่ทุกเวลาว่า ชีวิตยังคงมีหวังอยู่เสมอ!!

Maybe I will never be, All the things that I wanna be
Now is not the time to cry, Now’s the time to find out why

เราไม่สามารถเป็นได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ แต่นั่นไม่ใช่เวลามาคร่ำครวญ สิ่งสำคัญคือการค้นหาทางออกให้กับชีวิตได้อย่างไรนั่นคือประเด็น ท่อนหนึ่งในเพลง Live Forever ว่าไว้เช่นนั้น.

เพลงแนะนำ : Live Forever

keyboard_arrow_up