ความจริงจาก “เรื่องโกหก” ที่แบรนด์แฟชั่นไม่เคยบอก

วัสดุที่นำมาใช้ อาจไม่ได้รักษ์โลกอย่างที่อ้างถึง

ในขณะที่โลกตื่นตัวว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นจะทำลายระบบสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ทำให้หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ต่างก็ทำงานหนักขึ้นเพื่อเปลี่ยนโฉมการผลิตและเลือกวัสดุใหม่อย่างมีจริยธรรมและมีจิตสำนึกที่ยั่งยืน แต่การเคลื่อนไหวที่ดึงดูดความสนใจเหล่านี้มักจถูกะปกปิดด้วยความเคลือบแฝง จริงอยู่ที่แบรนด์ผลิตคอลเลกชั่นที่ใส่ใจโลก ทำมาจากพลาสติกมหาสมุทรแบบรีไซเคิล แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้พูดถึงว่ายังคงใช้น้ำหลายล้านแกลลอนในการสร้างเสื้อผ้าจากผ้าฝ้ายราคาถูก และพยายามสนับสนุนให้ลูกค้าส่งคืนเสื้อผ้าเก่าของพวกเขาไปยังร้านค้าเพื่อนำไปรีไซเคิลจากนั้นให้บัตรกำนัลแก่พวกเขาซึ่งสนับสนุนให้ลูกค้าซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง

แบรนด์แฟชั่น 2

แบรนด์แฟชั่นบางยี่ห้อ อาจไม่ได้ขายเสื้อผ้าเป็นเมนหลัก

แบรนด์แฟชั่นบางยี่ห้อไม่ได้อาจเป็นแบรนด์เสื้อผ้า กล่าวคือมีเสื้อผ้าเป็นส่วนประกอบของแบรนด์เพียงแค่ 10% เท่านั้นด้วยเหตุผลในการเข้าแย่งครองถือพื้นที่ทางการตลาดของอุตสาหกรรมแฟชั่น

จากงานวิจัยพบว่าคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า Ready to wear นั้นเป็นค่าใช้จ่ายทางการตลาด ที่ทำให้แบรนด์สูญเสียเงินกับเสื้อผ้ามาก จึงต้องหันกลับมาทำสินค้าอื่นเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย อาทิเช่น Prada และ Hermes มีเสื้อผ้าขายเพียงประมาณร้อยละ 10 ของยอดขายทั้งหมด สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่ซื้อเสื้อผ้าเป็นส่วนเสริมของการตลาดของแบรนด์ โดยเฉพาะในโลกที่มีการออกแบบโลโก้ที่มีผลกระทบสูงในการซื้อของลูกค้า

 

บทความน่าสนใจคลิกอ่านเลย

ทำไมของ แบรนด์เนม ถึงแพงมาก?

2019 ผู้ชายสไตล์ “พ่อ” กำลังมา ไปรู้จักไอคอนชายสุดเท่ ที่ทำให้อายุเป็นเพียงตัวเลข

4 แบรนด์นาฬิกาจากญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มีดีแค่บอกเวลา…แต่ยังบ่งบอกถึงรสนิยม

 

keyboard_arrow_up