12 นิตยสารไทยผู้ยืนหยัดท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลก

6. คู่สร้างคู่สม : 2523 – ปัจจุบัน
รวมระยะเวลา 37 ปี

1 มกราคม พ.ศ.2523 อาจเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนทั่วไป แต่ในอีกบริบทหนึ่งแล้ว นี่คือวันที่นิตยสาร “คู่สร้างคู่สม” ฉบับปฐมฤกษ์ได้ถูกปล่อยออกสู่สายตานักอ่านชาวไทย ด้วยยอดพิมพ์จำนวน 100,000 ฉบับ ราคาฉบับและ 8 บาท และนับแต่นั้นเป็นต้นมา จึงได้กลายนิตยสารอีกหนึ่งเล่มที่กลายเป็น “ตำนาน” ของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ไทยที่ยังคงยืนหยัดอยู่ได้ด้วยความเข้มแข็งจนถึงทุกวันนี้

จากการเริ่มต้นของ “ดำรง พุฒตาล” อีกหนึ่งบุคคลสำคัญในวงการสื่อสารมวลชนไทย ที่ขยายขอบเขตการทำงานจากหน้าจอทีวี มาสู่การทำนิตยสารที่นำเสนอเนื้อหาสาระ ให้ความรู้รอบด้าน ทั้งการท่องเที่ยว การใช้ชีวิต วางแผงทุกวันที่ 10 และ 20 ของทุกเดือน รวมถึงคอลัมน์จดหมายเด่นประจำฉบับ ที่เป็นที่นิยมของแฟนๆ ผู้อ่านเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันนิตยสารคู่สร้างคู่สมมีการปรับราคาขายอีกครั้ง จากราคาฉบับละ 20 บาท มาเป็น 30 บาทในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นนิตยสารที่มีราคาถูกมาก แต่เนื้อหาภายในยังคงอัดแน่นด้วยคุณภาพเช่นเดิม

ที่มาภาพ : facebook.com / คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด
www.magazinedee.com

 

5. แพรว : 2522 – ปัจจุบัน
รวมระยะเวลา 38 ปี

หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากนิตยสารบ้านและสวน จนทำให้กลุ่มผู้อ่านขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กระทั่งปี 2522 นิตยสาร “แพรว” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มผู้หญิงทุกด้านตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ รวมถึงบทสัมภาษณ์และเรื่องราวสำหรับผู้หญิงต่างๆ มากมาย ซึ่งนับเป็นนิตยสารเล่มแรกของเครืออมรินทร์ฯ ที่ยังคงมีผู้อ่านติดตามอยู่อย่างเหนียวแน่นจนถึงวันนี้

สำหรับนิตยสารแพรว วางแผงเดือนละ 2 ฉบับทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน ราคา 100 บาท ทั้งยังคงขยายช่องทางในการนำเสนอคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ให้เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทั้งเว็บ www.praew.com แฟนเพจ www.facebook.com/praewmagazine Instagram IG: praewmag และ E-Book อีกด้วย

ที่มาภาพ : www.magazinedee.com
www.facebook.com/praewmagazine

 

4. บ้านและสวน : 2519 – ปัจจุบัน
รวมระยะเวลา 41 ปี

ชื่อของคุณชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร “บ้านและสวน” กระทั่งขยายขอบเขตการทำนิตยสารอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย จนกลายเป็นอาณาจักรอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ในทุกวันนี้ นับเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ของเมืองไทย ภายใต้แนวคิด “เราทำงานเพื่อความสุข และความรุ่งโรจน์ของสังคม” ยังคงเป็นหมุดหมายสำคัญยิ่งสำหรับชาวอมรินทร์ทุกคนจนถึงปัจจุบัน

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน พ.ศ.2519 นิตยสารบ้านและสวนได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้การนำของคุณชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ที่มีแนวคิดในการผลิตนิตยสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกับตกแต่งบ้านและสวนแบบครบวงจร ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้อ่านมาโดยตลอด

“ข้อแรกเราต้องเปลี่ยนตัวสินค้าอยู่ตลอดเวลาให้มีอะไรแปลกใหม่อยู่เสมอ ข้อสองคือคุณภาพและความสวยงามของหนังสือ” ชูเกียรติพูดถึงปัจจัยแห่งความยั่งยืนของบ้านและสวนไว้กับ gotomanager.com เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีพ.ศ.2534

ปัจจุบันนิตยสาร “บ้านและสวน” ยังคงมุ่งมั่นสรรหาคอนเทนต์คุณภาพแก่ผู้อ่านเหมือนเช่นเคย และยังเพิ่มช่องทางออนไลน์ให้ได้ติดตามกันเพิ่มมากขึ้น ทั้ง www.baanlaesuan.com และ www.facebook.com/baanlaesuanmag

ที่มาภาพ : facebook.com/นิตยสารฉบับปฐมฤกษ์
www.facebook.com/baanlaesuanmag

keyboard_arrow_up